หน้าแรก|บล๊อก|ข่าว|เว็บบอร์ด|บทความ Download|ประกาศย่อย|คลังรูป|ห้องสนทนา|ผลสำรวจ|ทำเนียบเว็บไซต์|พจนานุกรมศัพท์ช่าง

 
| More
ไม่พบข้อมูล
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2555
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2555
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2554
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2554
» ประจำเดือน  มกราคม 2554
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2553
» ประจำเดือน  กันยายน 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2553
» ประจำเดือน  มีนาคม 2553
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2552
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2552
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2552
» ประจำเดือน  เมษายน 2552
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2552
» ประจำเดือน  มกราคม 2552
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2551
» ประจำเดือน  พฤศจิกายน 2551
» ประจำเดือน  ตุลาคม 2551
» ประจำเดือน  กันยายน 2551
» ประจำเดือน  สิงหาคม 2551
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2551
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2551
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2551
» ประจำเดือน  เมษายน 2551
» ประจำเดือน  มีนาคม 2551
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2551
แนะนำเว็บไซต์ให้เพื่อน
แนะนำติชมเว็บไซต์
ห้องสนทนา
 
ตำนานโปรแกรม Primavera Project Planner (P3)
หน้าที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า 
ซอฟท์แวร์/การบริหารโครงการ
 

Twoplus Technologies

อ. ชาติชาย สุภัควนิช
ตำนานโปรแกรม Primavera Project Planner (P3)


สำหรับผู้รับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่และขนาด กลางในประเทศไทย ท่านคงเคยได้ยินชื่อโปรแกรม Primavera กันมาบ้าง เพราะเป็นโปรแกรมที่เข้ามาใช้งานในประเทศไทยกว่า 15 ปี และเป็นที่นิยมใช้งานกันแพร่หลายทั่วโลกมากว่า 28 ปี ซึ่งโปรแกรมนี้ชื่อเต็มๆ ว่า Primavera Project Planner ซึ่งมีตัว "P" อยู่จำนวน 3 ตัว จึงตั้งชื่อเล่นว่า P3 นั้นเอง ซึ่งรายแรกที่เป็นผู้นำเข้ามาจำหน่ายเป็นบริษัททำด้านการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่ ภายหลังบริษัท Primavera Systems,Inc ได้แต่งตั้งบริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งทำให้บริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด เน้นการใช้งานกับโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ ทำให้วงการก่อสร้างไทยได้เริ่มใช้งานกันแพร่หลายมากขึ้น   Primavera Project Planner (p3)
หากถามว่าทำไมเจ้าโปรแกรม P3 นี้ถึงได้รับความนิยมใช้งานกับวงการก่อสร้างทั่วโลก ทั้งๆ ที่โปรแกรมด้านการวางแผนงาน (Scheduling Software) มีอยู่เป็นจำนวนมากแทบจะเรียกได้ว่าเป็นร้อยๆ พันๆ โปรแกรมเลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งโปรแกรมจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่างเช่น Microsoft ก็ยังมีโปรแกรมที่ชื่อว่า Microsoft Project หรือ MS Project ให้เป็นทางเลือก เหตุผลเพราะเนื่องจากว่าโปรแกรม P3 นี้ถูกออกแบบมาเพื่อการทำงาน จำนวนกิจกรรม (Activities) จำนวนมากๆ ทำงานได้หลายๆ โครงการพร้อมๆ กัน (Multiple Projects) และทำงานได้หลายๆคน (Multiple Users) ซึ่งแตกต่างไปจากโปรแกรมอื่นๆ ที่เน้นให้ทำงานได้ครั้งละโครงการ ไม่รองรับการทำงานหลายๆคน ซึ่งทำให้ข้อมูลถูกแก้ไขได้ง่าย ทำให้ไม่มีความปลอดภัย เพราะคนอื่นสามารถเข้าโปรแกรมแล้วแก้ไขตัวเลขหรือข้อมูลอื่นๆ ได้ทันที ทำให้ข้อมูลเกิดการผิดพลาดได้ง่าย และสามารถวางแผนงานได้เพียง 10,000 Activities เพราะโปรแกรมได้ออกแบบให้ใช้ความจำของคอมพิวเตอร์เป็นหลัก หรือที่เรียกว่า Memory Based ซึ่งใช้ Ram เป็นตัวกำหนดหลัก ทำให้คอมพิวเตอร์มีการพัฒนาไปมาก Ram ราคาถูกลงความจำมากขึ้น แต่ก็ทำงานได้เพียง 10,000 Activities
 

Primavera Project Planner (P3)

การวางแผนงานก่อสร้างมักจะแบ่งการทำงานเป็นโครงการย่อยๆ ตามสัญญา เช่น การก่อสร้างสาธารณูปโภค ตัวอาคาร และอื่นๆ ทำให้จำเป็นจะต้องแบ่งเป็นโครงการย่อยๆ โดยแต่ละโครงการย่อยนั้นก็จะมีความสัมพันธ์กันกับโครงการอื่นๆ ซึ่งหากโครงการหนึ่งทำส่วนกิจกรรมนั้นๆเสร็จแล้ว โครงการอื่นจึงจะเริ่มทำงานได้ แต่ถ้าหากเกิดการล่าช้า ก็จะกระทบกับโครงการอื่นทันที ทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้าง สามารถมองเห็นความสัมพันธ์ดังกล่าวได้ง่าย ซึ่งความสามารถของโปรแกรม P3 นี้ไม่มีในโปรแกรมอื่น โปรแกรม P3 มีคำสั่งต่างๆที่ออกแบบมาให้ทำงานได้รวดเร็ว เช่น การเปลี่ยนชื่อรหัสกิจกรรม เช่น กิจกรรมของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน แต่ละสถานีแตกต่างๆกัน ก็สามารถใช้คำสั่งแก้ไขได้ในเวลาอันสั้น แต่หากใช้โปรแกรมต้องทำการคีย์ข้อมูลใหม่ ซึ่งหากผู้ถึงจำนวนกิจกรรมหลักหมื่นๆ ทำให้ต้องเสียเวลานานมากๆในการแค่การคีย์ข้อมูลชื่อเพียงอย่างเดียว

ความสามารถเด่นของเจ้า P3 คือมีคำสั่งในการออก S Curve ซึ่งทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจงานได้ง่ายว่า Earn Value นั้นได้ตามแผนหรือไม่อย่างไร แต่หากเป็นโปรแกรมอื่นแล้ว ผู้ใช้งานจะต้องนำข้อมูลมาสรุปในโปรแกรม Excel ใหม่นั้นหมายถึงต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์เลยทีเดียว โปรแกรม P3 มีการแสดงรายงาน (Report) ที่ออกแบบมาให้เป็นร้อยแบบ และยังสามารถให้ผู้ใช้งานแก้ไขได้เอง ออกแบบรายงานได้ตามที่ตนเองต้องการ ซึ่งคำสั่งต่างๆเหล่านั้นช่วยงานให้กับผู้ใช้งานทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น เพราะมีเทคโนโลยีที่ดีกว่าเจ้าอื่นๆ

โดยในภายหลังบริษัท Primavera มีการสร้างเป็นผู้สอนแต่งตั้ง (Primavera Certified Trainer) และให้ตัวแทนทั้งหมดเข้าเรียนหลักสูตรเข้มข้น เพื่อที่จะเป็นวิทยากรสอน Primavera ซึ่งใบประกาศนียบัตรนี้ได้รับการยอมรับกันแพร่หลายทั่วโลก โดยหลักสูตรการสอนให้เป็นวิทยากรนี้เรียกว่า Training for Trainer ซึ่งมีเงื่อนไขว่าผู้เข้าอบรมเป็นวิทยากรนี้ต้องเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือตัวแทนให้การรับรอง ผ่านการอบรมหลักสูตรทั่วไปของ Primavera มาแล้วต้องเข้าอบรมเป็นเวลา 5 วัน โดยแต่ละวันจะเรียนตั้งแต่ 8:30-17:00 ทุกวัน และแต่ละวันจะมีการสอบเป็นปรนัย จำนวน 20 ข้อทุกวัน ยกเว้นวันสุดท้าย เพราะต้องสอบใหญ่อีกที โดยแต่ละวันจะต้องได้คะแนนเกิน 80 % ทุกวัน หากตกวันใดวันหนึ่ง วันที่เหลือไม่ต้องมาอบรมอีก พอวันสุดท้ายจะสอบผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งออกแบบไว้เฉพาะและแจ้งผลให้ทราบทันที โดยผู้ที่ผ่านนี้จะต้องเสียค่าสมาชิกปีละ 1,000 USD เป็นค่าบำรุงและเอกสารการสอน สำหรับรุ่นที่ผมไปสอบนั้นมีคนเข้าอบรมจากทั่วเอเชียประมาณ 10 ท่าน ผมได้รับเป็น Primavera Certified Trainer อย่างสมบูรณ์แบบ สาเหตุที่ต่างประเทศเน้นให้มีการเรียนการสอนกับวิทยากรที่ผ่านการอบรม เพราะว่าจะได้รับการถ่ายทอดที่ถูกต้อง และเข้าใจถึงขอบเขตการใช้งาน หรือ หากมีคำสั่งใหม่ๆก็จะสามารถสอนได้อย่างถูกต้อง ซึ่งปัจจุบันผมได้เห็นว่ามีหลายๆ ที่ยังสอนโปรแกรม P3 กัน ทั้งๆ ที่โปรแกรม P3 เลิกพัฒนาเป็นเวลาเกือบ 10 ปีมาแล้ว การที่ไปเรียนรู้กับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เมื่อกว่า 10 ปีมาแล้ว จะแข่งขันคู่แข่งทั้งในประเทศและต่างประเทศได้อย่างไร แต่ที่แปลกไปกว่านั้น คือยังสอนกันผิดๆอีกต่างหาก เพราะมีคนผ่านการอบรมแล้วมาสอบถามผมว่า ทำไม P3 จึงทำ S Curve ไม่ได้ ต้องมาทำใน Excel ให้เสียเวลา ทำให้ผมได้ทราบว่ามีการสอนกันต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ผิดพลาดกัน

เนื่องจากโปรแกรม P3 ได้พัฒนามาเป็นเวลานานทำให้ข้างหลังโปรแกรมยังเป็นโปรแกรมแบบ Fortan ทำงานแบบ 16 Bits ทำให้ล่าช้า ถึงแม้เครื่องคอมพิวเตอร์จะมีความเร็วสูงขึ้น มีหน่วยความจำ Ram มากขึ้นแค่ไหนก็ตาม ทำให้บริษัทผู้พัฒนาต้องรื้อโปรแกรมเขียนขึ้นมาใหม่ โดยซื้อโปรแกรมจากบริษัทอื่นโดยเอาหน้ากาก หรือ Interface มา โดยเอาคำสั่งต่างๆ ของโปรแกรม P3 ใส่เข้าไปซึ่งใช้เวลากว่า 3 ปี ถึงจะได้คำสั่งการใช้งานเทียบเท่ากับโปรแกรม P3 ซึ่งระหว่างนั้นโปรแกรม P3 ได้หยุดพัฒนาโปรแกรมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 โดยประมาณ โดยพยายามให้ลูกค้าให้ย้ายฐานมายังโปรแกรม Primavera ตัวใหม่ที่ชื่อว่า Primavera Enterprise ซึ่งฐานลูกค้าใช้งานโปรแกรม Primavera นี้มีมากถึงหลายแสนคน ทำให้บริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Oracle ได้ตัดสินใจซื้อ Primavera Systems,Inc

ปัจจุบันจึงเปลี่ยนชื่อมาเป็นโซลูชั่น Oracle Primavera ซึ่ง Oracle Primavera เน้นการทำงานผ่านเว็บ ทำงานร่วมกับระบบ ERP มากขึ้น และปัจจุบันได้พัฒนาให้สามารถรายงานผลผ่าน iPhone ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานทำงานได้ดีขึ้น รองรับการทำงานที่ซับซ้อนด้วยเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ปัจจุบัน Oracle Primavera P6 ทางบริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด เป็นตัวแทนระดับ Oracle Gold Partner และได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Oracle University

สำหรับท่านที่มีข้อสงสัยหลักการใช้โปรแกรมบริหารโครงการ สามารถเข้าไปสอบถามได้ใน Twoplus Oracle Primavera ด้านล่างครับ

twoplusolacle
twoplussoftoracle primavera
 
หน้าที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า 
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
 
 
ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้

Brother nike canada brought ray bans her supra shoes from michael kors time ray ban outlet to michael kors outlet online time nike roche to air max review timberland shoes a giuseppe zanotti wide mac makeup variety nike free run of juicy couture outline. cheap oakley sungl * es Probably michael kors because longchamp my tommy hilfiger brother beats by dre is wedding dresses boss nike now, hermes birkin every air max time horloges he basketball shoes comes, mcm bags Guanghou coach handbags great the north face p * ion moncler sale for vans shoes his abercrombie and fitch family. uggs She prada handbags and ralph lauren outlet online high tiffany jewelry Guanghou replica watches cl * , harrods Liying juicy couture outlet would tommy hilfiger help pandora charms her chanel cook vans to oakley outlet his ugg boots brother. cheap oakley sungl * es She coach factory outlet online came nike uk back omega after gucci cl * , nike factory Liying ralph lauren outlet has thomas sabo greeted nike free 5.0 his michael kors uk brother bcbg dresses for cheap nike shoes dinner. iphone cases She coach factory outlet was adidas a ugg boots clearance deft hair straightener woman, nike air max and watches the prada identity michael kors of ugg boots the puma online shop man p90x workout in gucci handbags front softball bats of ferragamo a hogan little, beats by dr dre elegant omega watches style nike free of converse conversation, ray ban sungl * es politely. longchamp This louis vuitton outlet makes cheap jerseys Lu ed hardy Ruoqin oakley was tiffany and co surprised, insanity workout she north face Liying michael kors not nike air max think michael kors outlet there ralph lauren polo is pandora such eyegl * es online a babyliss side. louboutin However, nike roshe run she burberry handbags is eyegl *  frames not uggs outlet a celine handbags suspect nike roshe run Liying nike store want handbags outlet to ray ban give true religion her kate spade outlet brother soccer shoes also michael kors arrange michael kors outlet online a marc jacobs private new balance teacher christian louboutin positions, ugg boots so p90x workout the louis vuitton brother rayban was burberry outlet online so kate spade enthusiastic? air force She'd gucci shoes hoped asics brother uggs on sale can louboutin outlet indeed longchamp handbags Liying nike store arrangement, pandora because coach outlet online Lao jordan shoes Gao swarovski then beats headphones the swarovski jewelry point chanel handbags of michael kors outlet wages, ugg australia life chi flat iron is louis vuitton quite the north face tight new balance outlet bar.She north face is cheap coach purses extremely tory burch sale high louis vuitton outlet Guanghou michael kors outlet online sympathy. cheap jordans The adidas schuhe kind nike huarache people the north face all oakley day hollister long louis vuitton toil the north face hard prada outlet for cheap michael kors the ralph lauren outlet school rolex watches for sale to jordans do, hollister clothing store have new balance to abercrombie do hollister online shop housework, woolrich sale listen louis vuitton Liying air jordan retro taunting ralph lauren and beats by dre cursing. jordan retro Lao swarovski Gao new balance shoes is tiffany very abercrombie fitch concerned michael kors about burberry outlet online her, hollister often hermes good yoga pants chop swarovski online shop firewood oakley sungl * es pile womens clothing in toms shoes front jordan release dates of coach outlet store her, true religion outlet to adidas superstar help christian louboutin her michael kors handbags buy ray-ban sungl * es food, bcbg max azria grinding, barbour outlet fetching polo ralph lauren outlet online water louboutin ...... nike mercurial all ugg australia this michael kors outlet makes adidas her cheap shoes heart air max 90 was chanel bags touched. ugg boots He adidas.nl is polo ralph lauren a prada shoes highly louis vuitton ambitious nike free run person. michael kors She jimmy choo had prada handbags heard ugg my new balance brother nike roshe run say, tommy hilfiger online shop high gucci shoes teaching air max in rolex watches the moncler mens jackets county tommy hilfiger outlet is air max 刮刮叫 tommy hilfiger and levi's jeans gaomiao michael kors outlet liters tiffany per bottega year tommy hilfiger online in tory burch the gucci shoes county bebe outlet junior nike high rolex watches school pandora canada examination adidas are huarache ranked louis vuitton first. nike At timberland boots work ray ban sungl * es he calvin klein never michael kors handbags embarr * ed mac cosmetics her. wedding dresses These oakley months, air jordans all tiffany her coach outlet online difficulties louis vuitton he oakley will michael kors uhren carefully abercrombie take converse into toms outlet account burberry outlet the lululemon outlet burden michael kors outlet of christian louboutin shoes the nfl jerseys child louis vuitton by thomas sabo a salomon man gucci outlet he barbour outlet online picked coach outlet store online up. air max thea She nike store could converse shoes see burberry outlet him ray ban care coach factory outlet online for pandora jewelry him, cheap true religion not tory burch outlet because ugg boots she mizuno running is longchamp outlet the longchamp sister christian louboutin outlet of vans the oakley sungl * es Secretary lululemon of swarovski crystal Education, cheap oakley but the north face he cheap oakley sungl * es essentially ralph lauren belongs ralph lauren online to burberry outlet a abercrombie kids good michael kors outlet online man.

ray ban uhren shop michael kors ray-ban sungl * es polo ralph lauren hollister tory burch outlet instyler ferragamo shoes cheap jerseys designer handbags reebok north face swarovski replica handbags kate spade louis vuitton chanel bags nike mcm handbags gucci outlet ralph lauren outlet christian louboutin jordan retro salvatore ferragamo yoga pants abercrombie and fitch polo outlet store gucci baseball bats hilfiger outlet adidas superstar north face outlet burberry air max 2015 toms shoes outlet roshe runs roshe run michael kors coach outlet online lululemon mont blanc pens hermes outlet pandora charms ray ban wayfarer polo ralph lauren hollister clothing burberry outlet true religion jeans burberry outlet ralph lauren toms outlet michael kors outlet
ผู้แสดงความคิดเห็น  lil  [ lili@163.com ]  วันที่ 16-11-2558 14:16:57
 
ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้

Brother nike canada brought ray bans her supra shoes from michael kors time ray ban outlet to michael kors outlet online time nike roche to air max review timberland shoes a giuseppe zanotti wide mac makeup variety nike free run of juicy couture outline. cheap oakley sungl * es Probably michael kors because longchamp my tommy hilfiger brother beats by dre is wedding dresses boss nike now, hermes birkin every air max time horloges he basketball shoes comes, mcm bags Guanghou coach handbags great the north face p * ion moncler sale for vans shoes his abercrombie and fitch family. uggs She prada handbags and ralph lauren outlet online high tiffany jewelry Guanghou replica watches cl * , harrods Liying juicy couture outlet would tommy hilfiger help pandora charms her chanel cook vans to oakley outlet his ugg boots brother. cheap oakley sungl * es She coach factory outlet online came nike uk back omega after gucci cl * , nike factory Liying ralph lauren outlet has thomas sabo greeted nike free 5.0 his michael kors uk brother bcbg dresses for cheap nike shoes dinner. iphone cases She coach factory outlet was adidas a ugg boots clearance deft hair straightener woman, nike air max and watches the prada identity michael kors of ugg boots the puma online shop man p90x workout in gucci handbags front softball bats of ferragamo a hogan little, beats by dr dre elegant omega watches style nike free of converse conversation, ray ban sungl * es politely. longchamp This louis vuitton outlet makes cheap jerseys Lu ed hardy Ruoqin oakley was tiffany and co surprised, insanity workout she north face Liying michael kors not nike air max think michael kors outlet there ralph lauren polo is pandora such eyegl * es online a babyliss side. louboutin However, nike roshe run she burberry handbags is eyegl *  frames not uggs outlet a celine handbags suspect nike roshe run Liying nike store want handbags outlet to ray ban give true religion her kate spade outlet brother soccer shoes also michael kors arrange michael kors outlet online a marc jacobs private new balance teacher christian louboutin positions, ugg boots so p90x workout the louis vuitton brother rayban was burberry outlet online so kate spade enthusiastic? air force She'd gucci shoes hoped asics brother uggs on sale can louboutin outlet indeed longchamp handbags Liying nike store arrangement, pandora because coach outlet online Lao jordan shoes Gao swarovski then beats headphones the swarovski jewelry point chanel handbags of michael kors outlet wages, ugg australia life chi flat iron is louis vuitton quite the north face tight new balance outlet bar.She north face is cheap coach purses extremely tory burch sale high louis vuitton outlet Guanghou michael kors outlet online sympathy. cheap jordans The adidas schuhe kind nike huarache people the north face all oakley day hollister long louis vuitton toil the north face hard prada outlet for cheap michael kors the ralph lauren outlet school rolex watches for sale to jordans do, hollister clothing store have new balance to abercrombie do hollister online shop housework, woolrich sale listen louis vuitton Liying air jordan retro taunting ralph lauren and beats by dre cursing. jordan retro Lao swarovski Gao new balance shoes is tiffany very abercrombie fitch concerned michael kors about burberry outlet online her, hollister often hermes good yoga pants chop swarovski online shop firewood oakley sungl * es pile womens clothing in toms shoes front jordan release dates of coach outlet store her, true religion outlet to adidas superstar help christian louboutin her michael kors handbags buy ray-ban sungl * es food, bcbg max azria grinding, barbour outlet fetching polo ralph lauren outlet online water louboutin ...... nike mercurial all ugg australia this michael kors outlet makes adidas her cheap shoes heart air max 90 was chanel bags touched. ugg boots He adidas.nl is polo ralph lauren a prada shoes highly louis vuitton ambitious nike free run person. michael kors She jimmy choo had prada handbags heard ugg my new balance brother nike roshe run say, tommy hilfiger online shop high gucci shoes teaching air max in rolex watches the moncler mens jackets county tommy hilfiger outlet is air max 刮刮叫 tommy hilfiger and levi's jeans gaomiao michael kors outlet liters tiffany per bottega year tommy hilfiger online in tory burch the gucci shoes county bebe outlet junior nike high rolex watches school pandora canada examination adidas are huarache ranked louis vuitton first. nike At timberland boots work ray ban sungl * es he calvin klein never michael kors handbags embarr * ed mac cosmetics her. wedding dresses These oakley months, air jordans all tiffany her coach outlet online difficulties louis vuitton he oakley will michael kors uhren carefully abercrombie take converse into toms outlet account burberry outlet the lululemon outlet burden michael kors outlet of christian louboutin shoes the nfl jerseys child louis vuitton by thomas sabo a salomon man gucci outlet he barbour outlet online picked coach outlet store online up. air max thea She nike store could converse shoes see burberry outlet him ray ban care coach factory outlet online for pandora jewelry him, cheap true religion not tory burch outlet because ugg boots she mizuno running is longchamp outlet the longchamp sister christian louboutin outlet of vans the oakley sungl * es Secretary lululemon of swarovski crystal Education, cheap oakley but the north face he cheap oakley sungl * es essentially ralph lauren belongs ralph lauren online to burberry outlet a abercrombie kids good michael kors outlet online man.

ray ban uhren shop michael kors ray-ban sungl * es polo ralph lauren hollister tory burch outlet instyler ferragamo shoes cheap jerseys designer handbags reebok north face swarovski replica handbags kate spade louis vuitton chanel bags nike mcm handbags gucci outlet ralph lauren outlet christian louboutin jordan retro salvatore ferragamo yoga pants abercrombie and fitch polo outlet store gucci baseball bats hilfiger outlet adidas superstar north face outlet burberry air max 2015 toms shoes outlet roshe runs roshe run michael kors coach outlet online lululemon mont blanc pens hermes outlet pandora charms ray ban wayfarer polo ralph lauren hollister clothing burberry outlet true religion jeans burberry outlet ralph lauren toms outlet michael kors outlet
ผู้แสดงความคิดเห็น  lil  [ lili@163.com ]  วันที่ 16-11-2558 14:16:57
 
ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้
[linlei0907] http://www.nike-airmaxzero.org
air max zero
http://www.nike-kyrie1.net
nike kyrie 1
http://www.nikeruntheone.net
nike zooms
roshes for sale
custom roshes
coach bags outlet
coach outlet online
coach factory outlet
coach outlet
coach factory outlet online
http://www.2015coachpurses.com
michael kors 2015
http://www.2015michaelkorsoutlet.net
nike Air Jordan 11
Air Jordan 4
nike air jordan 5
nike air max zero
cheap air jordan shoes for sale
Louis Vuitton Outlet
Cheap Louis Vuitton
http://www.cheaplvbags-top.net
nike air max
coach outlet 80% off
coach handbags
http://www.coachbagsoutletfactory.net
coach bags uk
http://www.coachcouponcode.org
coach outlet usa
http://www.coach-outletcoupons.com
http://www.coachoutlet-factorystore.org
http://www.coachoutletnj.net
http://www.coachoutletpromocode.com
coach outlet store
http://www.coachoutletstoreny.com
james harden shoes for sale
http://www.katespade2015.org
http://www.katespadebagsus.com
kate spade sale
kate spade outlet
http://www.katespade-diaperbag.net
http://www.katespadefactory.org
kate spade handbags outlet
kate spade bags
kate spade 2015
kate spade outlet online
kate spade handbags
kate spade sale uk
kate spade surprise sale
kate spade bags outlet
kate spade
http://www.katespade-usa.org
Louis Vuitton Bags 2015
Louis Vuitton purses
Louis Vuitton clutches
Louis Vuitton
louis vuitton bags
LV Purses
http://www.louisvuitton-newlv.com
Louis Vuitton Handbags
louis vuitton
Louis Vuitton Outlet Store
http://www.louisvuittonoutletyears.com
louis vuitton handbags
louis vuitton store
louis vuitton outlet
http://www.louisvuitton-sungl * ess.com
LV outlet
michael kors jet set tote
michael kors outlet
michael kors handbags
mk outlet
mk sale
michael kors wallet
http://www.michaelkorsoutletonlinee.net
micheal kors
michael kors factory store
http://www.mkmichaelkorsbags.net
michael kors factory outlet
http://www.mkmichaelkorshandbags.net
michael kors outlet online
mk bag uk
michael kors
nike air huarache black
authentic nike air jordan shoes
http://www.nikeairmax1essential.com
http://www.nikeairmax1in2014.com
Nike Air Max 90
Nike Air Max 90 Shoes
nike air max 1
nike air max thea mens
nike air max thea premium
air max zero sale
nike flyknit 3.0
nike free flyknit 4.0
nike free run
http://www.nikefreetrainer50.net
nike huarache black
nike air huarache white
nike huarache women
http://www.nikeoutlet-hot.com
Nike LunarGlipse
nike roshe run black
roshe run flyknit
nike roshe run mens
women roshe run
james harden shoes
nike run the one for sale
http://www.rosherunblack.net
flyknit roshe
nike roshe men
http://www.rosherunwomen.org
http://www.roshes.net
Louis Vuitton Outlet Handbags
http://www.usalouisvuittonoutlet-stores.com
23isback release
23 is back
air max 90 hyperfuse black
air max 90
nike air max 90
http://www.airmax90-ice.org
http://www.airmax-zero.net
air max zero mens
coach bags online
coach outlet factory
http://www.coachfactoryoutletonline2015.com
coach handbags online
coach outlet online store
http://www.coachoutletstore2015.org
coach purses online
ua curry 1
curry 1
2015 james harden shoes
cheap james harden shoes
kobe 10 elite
kyrie irving 1 shoe
lebron james shoes
michael kors bags
michael kors handbags online
michael kors online
http://www.michaelkorsoutletonline2015.org
michael kors purses
mk outlet online
http://www.2015nikeairmax90.org
nike air max thea women
ผู้แสดงความคิดเห็น  Michael Kors outlet  [ jintianshixindea@163.com ]  วันที่ 07-09-2558 08:29:34
 
ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้
[linlei0907] http://www.nike-airmaxzero.org
air max zero
http://www.nike-kyrie1.net
nike kyrie 1
http://www.nikeruntheone.net
nike zooms
roshes for sale
custom roshes
coach bags outlet
coach outlet online
coach factory outlet
coach outlet
coach factory outlet online
http://www.2015coachpurses.com
michael kors 2015
http://www.2015michaelkorsoutlet.net
nike Air Jordan 11
Air Jordan 4
nike air jordan 5
nike air max zero
cheap air jordan shoes for sale
Louis Vuitton Outlet
Cheap Louis Vuitton
http://www.cheaplvbags-top.net
nike air max
coach outlet 80% off
coach handbags
http://www.coachbagsoutletfactory.net
coach bags uk
http://www.coachcouponcode.org
coach outlet usa
http://www.coach-outletcoupons.com
http://www.coachoutlet-factorystore.org
http://www.coachoutletnj.net
http://www.coachoutletpromocode.com
coach outlet store
http://www.coachoutletstoreny.com
james harden shoes for sale
http://www.katespade2015.org
http://www.katespadebagsus.com
kate spade sale
kate spade outlet
http://www.katespade-diaperbag.net
http://www.katespadefactory.org
kate spade handbags outlet
kate spade bags
kate spade 2015
kate spade outlet online
kate spade handbags
kate spade sale uk
kate spade surprise sale
kate spade bags outlet
kate spade
http://www.katespade-usa.org
Louis Vuitton Bags 2015
Louis Vuitton purses
Louis Vuitton clutches
Louis Vuitton
louis vuitton bags
LV Purses
http://www.louisvuitton-newlv.com
Louis Vuitton Handbags
louis vuitton
Louis Vuitton Outlet Store
http://www.louisvuittonoutletyears.com
louis vuitton handbags
louis vuitton store
louis vuitton outlet
http://www.louisvuitton-sungl * ess.com
LV outlet
michael kors jet set tote
michael kors outlet
michael kors handbags
mk outlet
mk sale
michael kors wallet
http://www.michaelkorsoutletonlinee.net
micheal kors
michael kors factory store
http://www.mkmichaelkorsbags.net
michael kors factory outlet
http://www.mkmichaelkorshandbags.net
michael kors outlet online
mk bag uk
michael kors
nike air huarache black
authentic nike air jordan shoes
http://www.nikeairmax1essential.com
http://www.nikeairmax1in2014.com
Nike Air Max 90
Nike Air Max 90 Shoes
nike air max 1
nike air max thea mens
nike air max thea premium
air max zero sale
nike flyknit 3.0
nike free flyknit 4.0
nike free run
http://www.nikefreetrainer50.net
nike huarache black
nike air huarache white
nike huarache women
http://www.nikeoutlet-hot.com
Nike LunarGlipse
nike roshe run black
roshe run flyknit
nike roshe run mens
women roshe run
james harden shoes
nike run the one for sale
http://www.rosherunblack.net
flyknit roshe
nike roshe men
http://www.rosherunwomen.org
http://www.roshes.net
Louis Vuitton Outlet Handbags
http://www.usalouisvuittonoutlet-stores.com
23isback release
23 is back
air max 90 hyperfuse black
air max 90
nike air max 90
http://www.airmax90-ice.org
http://www.airmax-zero.net
air max zero mens
coach bags online
coach outlet factory
http://www.coachfactoryoutletonline2015.com
coach handbags online
coach outlet online store
http://www.coachoutletstore2015.org
coach purses online
ua curry 1
curry 1
2015 james harden shoes
cheap james harden shoes
kobe 10 elite
kyrie irving 1 shoe
lebron james shoes
michael kors bags
michael kors handbags online
michael kors online
http://www.michaelkorsoutletonline2015.org
michael kors purses
mk outlet online
http://www.2015nikeairmax90.org
nike air max thea women
ผู้แสดงความคิดเห็น  Michael Kors outlet  [ jintianshixindea@163.com ]  วันที่ 07-09-2558 08:29:26
 
ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้

Michael is a very good day, Wall Street yesterday, the price of his company michael kors outlet online, in the spotlight this morning an increase of 27.5%. The path, his Cheap Oakley Sungl * es collection is not lent. After30 in schools Celine Handbags under the old froid. Aujourd'hui he recalls a country house in good image Oakley Outlet brought huge buffalo check wintering and fox in the woods. His trick, as in the past, True Religion Outlet it consists of a filter lens is charming and practical.

This is a love story, told schools to Celine Outlet buy brand-name clothing, every client. It's also in Manhattan, Coach Outlet and played very well, especially as they go Aspen. En, cutting, Mongolia, sheep, feeling electromagnetic field Christian Louboutin Outlet of raccoon laveur.Ils lose nature of women Ray Ban sauvage.Une who like to look around you, Chesterfield Scotland Tiffany And Co and carpet, cloak, he showed the dark stripes Chanel Outlet.

That was an unexpected combination: tight conservative dress tank Roger Vivier Outlet and by noon knitted lace, Michael Kors Handbags or gray skin cocktail dress noir.Un continue to Ray Ban Outlet work with countries and cities, see fishermen Ivory sweater dress and Tiffany Jewellery gold Lace. Mais polished the soir Coach Outlet. Des spandex pearl strung Ray Ban Sungl * es red and black trance hole is retour. On don't mind seeing one of Moncler Jackets them bear was nominated for an Oscar.

Mainly in the form of resonance Cheap Oakley Sungl * es and super neutral tones Tony, a series of Michael Kors autumn also of graphics more. A point Louis Vuitton Outlet Online is clearly see repeated hexagonal wide decals languages play a mink coat school, cooperate closely, call your winter clothes Moncler Outlet. Basically any new team. Despite the smooth contour and sound propre. La coral and Geranium led his shirt Michael Kors Outlet and skirt combination of robe.V Poincar rifier knife keep. It looks like a small Louis Vuitton Handbags rifier. M by me if neutral, red - brown, he called sugar Louis Vuitton Outlet is good.

Coles Del decorative art of Coach Factory Outlet, but we see a slightly elongated proportions, trousers and relief, overkill d e fense.Couper in the least amount of time, there is no way the, he a brand akimbo Lisa Tyler's legs all e tats. Diff Poincar rents in Sungl * es Outlet my mind Hector hlmut Newton famous Coach Outlet Online of the picture frame, said Cole, shirts Louis Vuitton Outlet screen open muse and buttocks can impression. On Trachurus girl will be serious Canal. Filet black flash lit the night others UGG Boots. They translucent voice, opaque metal foil clothes, even network CFDA awards killed last night.

He gave a Torgovnik telephone, Oakley Sungl * es and men and femmes.Il products of the reaction - like jumping, fur and the UK network, Coach Black Friday and violation of pants and belt matching and provide elegant dress rather than better.

Mom, he will be out of the buzzing sound of bien. Tu Coach Factory Outlet this morning just don't Florence + the machine to have Tiffany Outlet decreased the dog sensation. Sa this new team doubt, mild to moderate hit his ambitious be eliminated but the United Nations established real Chanel Handbags and unfussy and optimism have fur on the track this week, but he kors fragments display Cheap UGG Boots canvas enfants.De recruit Roger Vivier Shoes bathrobes and Natasha poly band like playing not to do. The brown coat UGG Black Friday patterns do not cut too obvious, but how it is still very SP e cial. L'Poincar mergence many other fox accent, can improve not only Louis Vuitton Outlet Stores the men's own comments to customization and coarsely woven ringtones.

Such as graphic school and other Coach Outlet implementation way to play the game, the saison. Par therefore, if no adaptation Coach Outlet Store shaped embroidered leather, feather trim flowers; yaw skirts with a groove wool guncheck golden shining Coach Outlet Store Online; a simple, direct, Paisley pajamas black tie accessories oakley outlet thank you cristal.Le black or elegant plunging car gold dress, sharing Christian Louboutin Shoes and indifference, on his coat of super army in the last century, 30 piste. Cela proportion of atmosphere shows a like UGG Outlet appearance Sun Mel Leo coat strong clothing personnalis Poincar s.C'est chicks, familiar with the product, and all of these commands michael kors outlet.

ผู้แสดงความคิดเห็น  Ray Ban  [ pollianyoi33@hotmail.com ]  วันที่ 03-07-2558 12:56:29
 
 
 
กฎและกติกาการแสดงความคิดเห็น
  1. กรุณาใช้คำสุภาพในการแสดงความคิดเห็น งดใช้คำหยาบ ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายต่อบุคคลอื่น,สร้างความแตกแยก หรือ กระทบกับสถาบันอันเป็นที่เคารพของปวงชนชาวไทย
  2. หากทีมงานเว็บไซต์ ตรวจพบ หรือ มีผู้แจ้ง ทางเว็บไซต์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบออก โดยไม่ต้องแจ้งให้ผู้แสดงความคิดเห็น
  3. ทุกคำที่แสดงความคิดเห็นนั้น เป็นความรับผิดชอบของผู้แสดงความคิดเห็นแต่เพียงผู้เดียว ทุกความเห็นที่แสดงความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับทางเว็บไซต์นี้โดยเด็ดขาด
  4. สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎ และถูกดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจติดต่อขอ IP เพื่อเป็นหลักฐานในการติดตามดำเนินคดีได้
 
 
แสดงความคิดเห็น
ผู้แสดงความเห็น :*
อีเมล์ :*
ข้อความ :*
 
 
VOTE
 
บริษัทรับเหมาก่อสร้างของท่านยังมีทีมช่างและกรรมกร เป็นลูกน้องประจำบริษัท อยู่หรือไม่ ?
 
 
ตัดเหมาย่อยไปหมดแล้ว
ยังมีทีมทำเองทั้งหมดอยู่
ทำเองบางส่วน ตัดเหมาบางส่วน
 
 

หน้าแรก  l  กองบรรณาธิการ  l  เกี่ยวกับเรา l  คำแนะนำติชม l  ติดต่อเรา  l  ลงโฆษณา  l  ลงข้อมูลในเว็บ  l  ทำงานกับเรา  l  คำถามตอบบ่อย  l  ข้อบังคับด้านกฎหมาย  l  Site Map  l  เว็บพันธมิตร

© 2007-2011 All Right Reserved. thaicontractors.com