หน้าแรก|บล๊อก|ข่าว|เว็บบอร์ด|บทความ Download|ประกาศย่อย|คลังรูป|ห้องสนทนา|ผลสำรวจ|ทำเนียบเว็บไซต์|พจนานุกรมศัพท์ช่าง

 
| More
ไม่พบข้อมูล
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2555
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2555
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2554
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2554
» ประจำเดือน  มกราคม 2554
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2553
» ประจำเดือน  กันยายน 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2553
» ประจำเดือน  มีนาคม 2553
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2552
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2552
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2552
» ประจำเดือน  เมษายน 2552
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2552
» ประจำเดือน  มกราคม 2552
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2551
» ประจำเดือน  พฤศจิกายน 2551
» ประจำเดือน  ตุลาคม 2551
» ประจำเดือน  กันยายน 2551
» ประจำเดือน  สิงหาคม 2551
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2551
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2551
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2551
» ประจำเดือน  เมษายน 2551
» ประจำเดือน  มีนาคม 2551
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2551
แนะนำเว็บไซต์ให้เพื่อน
แนะนำติชมเว็บไซต์
ห้องสนทนา
 
ตำนานโปรแกรม Primavera Project Planner (P3)
หน้าที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า 
ซอฟท์แวร์/การบริหารโครงการ
 

Twoplus Technologies

อ. ชาติชาย สุภัควนิช
ตำนานโปรแกรม Primavera Project Planner (P3)


สำหรับผู้รับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่และขนาด กลางในประเทศไทย ท่านคงเคยได้ยินชื่อโปรแกรม Primavera กันมาบ้าง เพราะเป็นโปรแกรมที่เข้ามาใช้งานในประเทศไทยกว่า 15 ปี และเป็นที่นิยมใช้งานกันแพร่หลายทั่วโลกมากว่า 28 ปี ซึ่งโปรแกรมนี้ชื่อเต็มๆ ว่า Primavera Project Planner ซึ่งมีตัว "P" อยู่จำนวน 3 ตัว จึงตั้งชื่อเล่นว่า P3 นั้นเอง ซึ่งรายแรกที่เป็นผู้นำเข้ามาจำหน่ายเป็นบริษัททำด้านการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่ ภายหลังบริษัท Primavera Systems,Inc ได้แต่งตั้งบริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งทำให้บริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด เน้นการใช้งานกับโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ ทำให้วงการก่อสร้างไทยได้เริ่มใช้งานกันแพร่หลายมากขึ้น   Primavera Project Planner (p3)
หากถามว่าทำไมเจ้าโปรแกรม P3 นี้ถึงได้รับความนิยมใช้งานกับวงการก่อสร้างทั่วโลก ทั้งๆ ที่โปรแกรมด้านการวางแผนงาน (Scheduling Software) มีอยู่เป็นจำนวนมากแทบจะเรียกได้ว่าเป็นร้อยๆ พันๆ โปรแกรมเลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งโปรแกรมจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่างเช่น Microsoft ก็ยังมีโปรแกรมที่ชื่อว่า Microsoft Project หรือ MS Project ให้เป็นทางเลือก เหตุผลเพราะเนื่องจากว่าโปรแกรม P3 นี้ถูกออกแบบมาเพื่อการทำงาน จำนวนกิจกรรม (Activities) จำนวนมากๆ ทำงานได้หลายๆ โครงการพร้อมๆ กัน (Multiple Projects) และทำงานได้หลายๆคน (Multiple Users) ซึ่งแตกต่างไปจากโปรแกรมอื่นๆ ที่เน้นให้ทำงานได้ครั้งละโครงการ ไม่รองรับการทำงานหลายๆคน ซึ่งทำให้ข้อมูลถูกแก้ไขได้ง่าย ทำให้ไม่มีความปลอดภัย เพราะคนอื่นสามารถเข้าโปรแกรมแล้วแก้ไขตัวเลขหรือข้อมูลอื่นๆ ได้ทันที ทำให้ข้อมูลเกิดการผิดพลาดได้ง่าย และสามารถวางแผนงานได้เพียง 10,000 Activities เพราะโปรแกรมได้ออกแบบให้ใช้ความจำของคอมพิวเตอร์เป็นหลัก หรือที่เรียกว่า Memory Based ซึ่งใช้ Ram เป็นตัวกำหนดหลัก ทำให้คอมพิวเตอร์มีการพัฒนาไปมาก Ram ราคาถูกลงความจำมากขึ้น แต่ก็ทำงานได้เพียง 10,000 Activities
 

Primavera Project Planner (P3)

การวางแผนงานก่อสร้างมักจะแบ่งการทำงานเป็นโครงการย่อยๆ ตามสัญญา เช่น การก่อสร้างสาธารณูปโภค ตัวอาคาร และอื่นๆ ทำให้จำเป็นจะต้องแบ่งเป็นโครงการย่อยๆ โดยแต่ละโครงการย่อยนั้นก็จะมีความสัมพันธ์กันกับโครงการอื่นๆ ซึ่งหากโครงการหนึ่งทำส่วนกิจกรรมนั้นๆเสร็จแล้ว โครงการอื่นจึงจะเริ่มทำงานได้ แต่ถ้าหากเกิดการล่าช้า ก็จะกระทบกับโครงการอื่นทันที ทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้าง สามารถมองเห็นความสัมพันธ์ดังกล่าวได้ง่าย ซึ่งความสามารถของโปรแกรม P3 นี้ไม่มีในโปรแกรมอื่น โปรแกรม P3 มีคำสั่งต่างๆที่ออกแบบมาให้ทำงานได้รวดเร็ว เช่น การเปลี่ยนชื่อรหัสกิจกรรม เช่น กิจกรรมของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน แต่ละสถานีแตกต่างๆกัน ก็สามารถใช้คำสั่งแก้ไขได้ในเวลาอันสั้น แต่หากใช้โปรแกรมต้องทำการคีย์ข้อมูลใหม่ ซึ่งหากผู้ถึงจำนวนกิจกรรมหลักหมื่นๆ ทำให้ต้องเสียเวลานานมากๆในการแค่การคีย์ข้อมูลชื่อเพียงอย่างเดียว

ความสามารถเด่นของเจ้า P3 คือมีคำสั่งในการออก S Curve ซึ่งทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจงานได้ง่ายว่า Earn Value นั้นได้ตามแผนหรือไม่อย่างไร แต่หากเป็นโปรแกรมอื่นแล้ว ผู้ใช้งานจะต้องนำข้อมูลมาสรุปในโปรแกรม Excel ใหม่นั้นหมายถึงต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์เลยทีเดียว โปรแกรม P3 มีการแสดงรายงาน (Report) ที่ออกแบบมาให้เป็นร้อยแบบ และยังสามารถให้ผู้ใช้งานแก้ไขได้เอง ออกแบบรายงานได้ตามที่ตนเองต้องการ ซึ่งคำสั่งต่างๆเหล่านั้นช่วยงานให้กับผู้ใช้งานทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น เพราะมีเทคโนโลยีที่ดีกว่าเจ้าอื่นๆ

โดยในภายหลังบริษัท Primavera มีการสร้างเป็นผู้สอนแต่งตั้ง (Primavera Certified Trainer) และให้ตัวแทนทั้งหมดเข้าเรียนหลักสูตรเข้มข้น เพื่อที่จะเป็นวิทยากรสอน Primavera ซึ่งใบประกาศนียบัตรนี้ได้รับการยอมรับกันแพร่หลายทั่วโลก โดยหลักสูตรการสอนให้เป็นวิทยากรนี้เรียกว่า Training for Trainer ซึ่งมีเงื่อนไขว่าผู้เข้าอบรมเป็นวิทยากรนี้ต้องเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือตัวแทนให้การรับรอง ผ่านการอบรมหลักสูตรทั่วไปของ Primavera มาแล้วต้องเข้าอบรมเป็นเวลา 5 วัน โดยแต่ละวันจะเรียนตั้งแต่ 8:30-17:00 ทุกวัน และแต่ละวันจะมีการสอบเป็นปรนัย จำนวน 20 ข้อทุกวัน ยกเว้นวันสุดท้าย เพราะต้องสอบใหญ่อีกที โดยแต่ละวันจะต้องได้คะแนนเกิน 80 % ทุกวัน หากตกวันใดวันหนึ่ง วันที่เหลือไม่ต้องมาอบรมอีก พอวันสุดท้ายจะสอบผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งออกแบบไว้เฉพาะและแจ้งผลให้ทราบทันที โดยผู้ที่ผ่านนี้จะต้องเสียค่าสมาชิกปีละ 1,000 USD เป็นค่าบำรุงและเอกสารการสอน สำหรับรุ่นที่ผมไปสอบนั้นมีคนเข้าอบรมจากทั่วเอเชียประมาณ 10 ท่าน ผมได้รับเป็น Primavera Certified Trainer อย่างสมบูรณ์แบบ สาเหตุที่ต่างประเทศเน้นให้มีการเรียนการสอนกับวิทยากรที่ผ่านการอบรม เพราะว่าจะได้รับการถ่ายทอดที่ถูกต้อง และเข้าใจถึงขอบเขตการใช้งาน หรือ หากมีคำสั่งใหม่ๆก็จะสามารถสอนได้อย่างถูกต้อง ซึ่งปัจจุบันผมได้เห็นว่ามีหลายๆ ที่ยังสอนโปรแกรม P3 กัน ทั้งๆ ที่โปรแกรม P3 เลิกพัฒนาเป็นเวลาเกือบ 10 ปีมาแล้ว การที่ไปเรียนรู้กับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เมื่อกว่า 10 ปีมาแล้ว จะแข่งขันคู่แข่งทั้งในประเทศและต่างประเทศได้อย่างไร แต่ที่แปลกไปกว่านั้น คือยังสอนกันผิดๆอีกต่างหาก เพราะมีคนผ่านการอบรมแล้วมาสอบถามผมว่า ทำไม P3 จึงทำ S Curve ไม่ได้ ต้องมาทำใน Excel ให้เสียเวลา ทำให้ผมได้ทราบว่ามีการสอนกันต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ผิดพลาดกัน

เนื่องจากโปรแกรม P3 ได้พัฒนามาเป็นเวลานานทำให้ข้างหลังโปรแกรมยังเป็นโปรแกรมแบบ Fortan ทำงานแบบ 16 Bits ทำให้ล่าช้า ถึงแม้เครื่องคอมพิวเตอร์จะมีความเร็วสูงขึ้น มีหน่วยความจำ Ram มากขึ้นแค่ไหนก็ตาม ทำให้บริษัทผู้พัฒนาต้องรื้อโปรแกรมเขียนขึ้นมาใหม่ โดยซื้อโปรแกรมจากบริษัทอื่นโดยเอาหน้ากาก หรือ Interface มา โดยเอาคำสั่งต่างๆ ของโปรแกรม P3 ใส่เข้าไปซึ่งใช้เวลากว่า 3 ปี ถึงจะได้คำสั่งการใช้งานเทียบเท่ากับโปรแกรม P3 ซึ่งระหว่างนั้นโปรแกรม P3 ได้หยุดพัฒนาโปรแกรมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 โดยประมาณ โดยพยายามให้ลูกค้าให้ย้ายฐานมายังโปรแกรม Primavera ตัวใหม่ที่ชื่อว่า Primavera Enterprise ซึ่งฐานลูกค้าใช้งานโปรแกรม Primavera นี้มีมากถึงหลายแสนคน ทำให้บริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Oracle ได้ตัดสินใจซื้อ Primavera Systems,Inc

ปัจจุบันจึงเปลี่ยนชื่อมาเป็นโซลูชั่น Oracle Primavera ซึ่ง Oracle Primavera เน้นการทำงานผ่านเว็บ ทำงานร่วมกับระบบ ERP มากขึ้น และปัจจุบันได้พัฒนาให้สามารถรายงานผลผ่าน iPhone ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานทำงานได้ดีขึ้น รองรับการทำงานที่ซับซ้อนด้วยเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ปัจจุบัน Oracle Primavera P6 ทางบริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด เป็นตัวแทนระดับ Oracle Gold Partner และได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Oracle University

สำหรับท่านที่มีข้อสงสัยหลักการใช้โปรแกรมบริหารโครงการ สามารถเข้าไปสอบถามได้ใน Twoplus Oracle Primavera ด้านล่างครับ

twoplusolacle
twoplussoftoracle primavera
 
หน้าที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า 
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
 
 
ความคิดเห็นที่ 6 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้

velle nike mercurial soccer cleats identique. Cheap True Religion Jeans De même pandora jewelry store le 15. UGG BOOTS FOR WOMEN Puis plus Sac a main michael kors rien Vans Black Sneakers : la New Nike Shoes ? Michael Kors Outlet saison ? était Nike Zapatos close, 23 IS BACK Store définitivement.

Nous Michael Kors Handbags Discount avions Air Max Femme beau Descuentos Nike nous répéter que Coach Bags On Sale les ondes des Adidas Superstar Sale Online ? oscillateurs ? dévieraient Yeezy Shoes Discount Marketplace ces Moncler Outlet Online trois Pandora Official Website obus Ray Ban Sungl * es Cheap comme les Cheap Nike Air Huarache précédents, nous Nike Pas Cher Femme ne pouvions Bottes Ugg Femme Pas Cher plus croire à l’efficacité coach factory outlet online de cette protection. Car les Martiens n’auraient pas Adidas Soccer Cleats Cheap couru de ga?té de c?ur au-devant d’un échec ! S’ils s’étaient Jordan Sneakers For Sale décidés, après Canada Goose Outlet une cheap nike air max longue Nike Roshe Run interruption ugg store d’un Doudoune Moncler Site Officiel mois, vans shoe store à nous envoyer ces projectiles de la dernière Nike Air Pas Cher heure, canada goose jacket outlet ils avaient à coup reebok running shoes s?r employé Adidas Originals Sale un procédé Chaussure Nike Pas Cher inédit pour Nike joggesko  * urer leur nike air max running shoes bonne arrivée au but adidas store !…

Tandis que new yeezy shoes les Nike Shox discount Sale trois nouveaux Air max dam ? messagers ? cheminaient à travers le vide interplanétaire fitflops sale uk – infimes paillettes brillantes suivies par Doudoune Moncler Pas Cher les téléviseurs Abercrombie and fitch store des scarpe nike astronomes joviens Pandora Store occupés Nike Polo Sale à calculer Jordan Schoenen et leur Air Nike trajectoire Timberland Outlet et les points de la retro jordans for cheap surface Michael Kors Clearance terrestre autour desquels Hugo Boss Sale irradieraient Cheap Michael Kors Tote Bag les nike sb stefan janoski fléaux hogan scontate inconnus qu’ils Cheap Real Jordans recelaient Air Max Kopen dans Adidas Yeezy Boost 350 For Sale leurs flancs Soccer Boots Outlet nike de métal, – Air Max Sneakers l’espoir et Nike Shoes Discount Marketplace l’appréhension Official NHL Jerseys se Nike Shoes Sale Store succédaient Zapatillas Nike Air Max Baratas en Adidas Neo Discount Sale nous Jordan Store qui Nike Air Shoes savions, comme günstige nike schuhe le soleil Soccer Boots Outlet nike et l’ombre un jour cheap uggs d’ondées orageuses.

Trois obus, même s’ils Cheap Retro Jordans For Sale échappaient au Cheap Louboutin Heels réseau Zapatillas Air Max déviateur des ondes Chaussure Nike Air Max Pas Cher télé-mécaniques, Nike Online Store était-ce  * ez chaussure basket homme pour huarache sneakers faire renoncer l’Humanité à sa Cheap True Religion Jeans bonne Negozi Pandora volonté de relèvement ? ugg clearance Et Gédéon Air Max Pas Cher Botram Uggs For Cheap nous énumérait les sympt?mes favorables qui se multipliaient précisément Doudoune Moncler Femme Pas Cher depuis quelques jours, Nike Soccer Cleats Boots bien modestes Nike Air Women encore, mais  * ez nets pour prouver que l’on Ray Ban Sungl * es Online se ressaisissait, Boutique Ugg par toute la Nike Shox Cheap Terre. La folie de plaisir s’atténuait. Hogan Outlet Certaines TOMS For Sale corporations – électriciens, mécaniciens, employés zapatillas nike baratas des transports et des services Pandora Outlet publics – reprenaient le travail ; des usines Billige Nike Sko rouvraient ugg factory outlet leurs portes ; on rétablissait Cheap Air Max Trainers les Stone Island Outlet stations de Christian Louboutin Heels T.S.F. Nike Store détruites nike shoes volontairement. Les Nike Air Jordan 11 journaux zapatilla adidas se Adidas Yeezy Cheap multipliaient ; Canada Goose Womens Coats leur ton Canada goose dam se faisait prada outlet moins Cheap Nike Huarache pessimiste, Yeezy Black outre-Atlantique Adidas NMD For Sale comme Ugg Outlet Online Store en Europe adidas schoenen ; le Cheap Michael Kors Handbags Nouveau-Paris, billige nike sko le Grand-journal dont les immeubles Boty Nike Air avaient Scarpe Air Max échappé à New Air Max 2017 l’incendie (avec  * ez Michael Kors d’autres pour Yeezy Men que Paris air force one pas cher en ruines comptat près de Portafoglio michael kors 60.000 habitants) Nike Roshe Run Sale préconisaient la reconstruction モンクレール レディース de newest lebron shoes la capitale, Canada Goose Online Store embellie Ugg boots Sale et considérablement agrandie. Les villes ne subsistaient plus exclusivement sur Discount TOMS les réserves chaussures nike pas cher alimentaires Cheap Toms Shoes Outlet des entrep?ts nfl store : new pandora charms les campagnards recommen?aient à toms sale les pourvoir Pandora Store de vivres Mens Nike Air Max frais. On émettait Adidas Originals Stan Smith partout Official Toms Shoes Outlet des bons nike sneakers de monnaie chaussure Nike homme locaux ; christian louboutin outlet la Banque adidas outlet de France avait rouvert Nike Outlet ses Cheap Michael Kors guichets – pandora beads sous un contr?le Nike Air Max Cheap communiste, il est vrai new jordan releases – et Hyperdunk 2014 imprimait Kobe Shoes Nike à Air Jordan Retro Sale Bordeaux des billets acceptés même dans les localités goedkope nike air max de Soviets. Ceux-ci d’ailleurs laissaient tomber en Nike Shoes Online désuétude les nike tn pas cher plus outrés Yeezy Boost Sale Online de leurs règlements. Ils Nike Tn Requin Pas Cher perdaient Louboutin Wedding Shoes du Cheap Air Max terrain, ch * és par les converse store Gardes-Blancs, les Ugg Pas Cher Femme Gardes-Bleus, les Gardes-Roses, Toms Factory Outlet qui s’organisaient. La Provence Nike Air 90 s’apprêtait à secouer le nike air jordan pas cher joug Nike Free Run 5.0 Womens de nike jordan shoes Kropatchek Cheap Nike Free Run et Nike Air Max Sale à délivrer le zapatillas running Saint-Père, en fait nike air prisonnier Adidas Superstar d’Isaac Schlemihl Pandora Style Beads dans Moncler Outlet Store le Palais d’Avignon. La B * e-Californie, Toms Outlet Online le Texas, moncler jacket sale la Moncler Jackets Discount Marketplace Floride, nike schuhe günstig le Discount Christian Louboutin Shoes Guatemala, Nike Air Max Goedkoop l’?le de North Face Outlet Chiloé, Nike Factory Store le Chaussure Air Max Bengale, l’égypte, Nike Air Sneakers l’Irlande, womens nike air max l’écosse, la Cheap Toms Outlet Store Belgique, nike sportschuhe la Suisse, se constituaient Air Max 90 en Adidas Shoes Discount Marketplace états Jordan Shoes Air bourgeois et autonomes… D’autre part les Discount Air Max ravages de Adidas Originals Superstar la Discount Ray Ban Sungl * es ? zapatos de futbol nike bronchite canada goose jackets on sale martienne ? diminuaient TOMS OUTLET dans l’hémisphère boréal (avec la louboutin heels fin Scarpe Nike Scontate de l’été), Ugg Pas Cher En France et elle ne Canada Goose Outlet se Nike Huarache Womens Cheap développait dans l’hémisphère austral ジョーダン スニーカー (au début cheap uggs for women de son printemps) que sous une Christian Louboutin Shoes Outlet forme Nike Air Huarache For Sale atténuée.

Bref, sans Nike Air Damen la menace toms shoes outlet des TOMS SHOES OUTLET obus, ignorée encore de Boost Yeezy Sale On Line toute la Terre, pandora outlet store en suivre un envoi dehors de quinze ou Air max levně vingt personnes Jordan Shoes For Cheap aux botas de futbol Saintes-Maries, Pandora Store Sale la situation f?t apparue longchamp bags on sale quasi encourageante…

Mais non, Uggs Pas Cher Soldes hélas ! dans quelques ADIDAS NMD SALE ON LINE jours le monde Original Ugg Boots entier saurait ! et les ravages Moncler Sale trop probables des funestes engins feraient o

ผู้แสดงความคิดเห็น  HYst  [ hyhms00@hotmail.com ]  วันที่ 28-07-2560 12:09:39
 
ความคิดเห็นที่ 5 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้
zhengjx20170725

nike shoes uk

oakley sungl * es wholesale

coach outlet

air max 90

coach outlet store

michael kors outlet clearance

fitflops sale clearance

true religion jeans outlet

new balance outlet

ray-ban sungl * es

coach outlet online

michael kors outlet clearance

oakley sungl * es sale

cheap oakley sungl * es

coach outlet

polo outlet store

michael kors outlet store

nike air huarache

louis vuitton outlet store

fitflops sale clearance

cheap uggs outlet,cheap uggs for sale,cheap ugg boots,cheap uggs for kids,cheap uggs for women,cheap uggs bailey bow,cheap uggs china,cheap uggs for men,cheap uggs for girls,cheap uggs boots for women

cheap oakley sungl * es

louis vuitton outlet

cheap ray ban sungl * es

cheap ray ban sungl * es

nike trainers

adidas shoes

coach outlet store online

canada goose outlet

cartier outlet

true religion outlet

ralph lauren outlet

pandora charms sale clearance

tory burch handbags

michael kors factory outlet

juicy couture tracksuit

cazal outlet

puma shoes

michael kors outlet online

mulberry outlet,mulberry handbags outlet

michael kors outlet clearance

ugg outlet,ugg outlet store,uggs outlet,ugg outlet online clearance,ugg outlet coupons,ugg outlet boots,ugg outlet online store,ugg outlet sale

nike shoes

ralph lauren

louis vuitton

kobe shoes

ray ban sungl * es uk

coach outlet online

michael kors outlet

true religion outlet uk

coach outlet online

louis vuitton

coach outlet store online

longchamp

ugg outlet,ugg outlet clearance,uggs outlet,ugg outlet online clearance,ugg outlet store,ugg outlet online store,ugg outlet sale,ugg outlet coupons,ugg outlet boots

mulberry handbags sale

louis vuitton borse

adidas shoes

cheap ray bans

gucci outlet online

christian louboutin shoes

nfl jersey

fitflops sale clearance

ralph?lauren

snapback hats

nike air max 1

fitflops uk

oakley sungl * es

nike store uk

michael kors outlet clearance

michael kors outlet clearance

fitflops sale clearance

valentino shoes

canada goose jackets

uggs outlet

coach outlet

nike trainers uk

polo ralph lauren

lebron shoes

nike outlet store online

kate spade handbags

nike shoes

mulberry handbags

cheap nba jerseys

yeezy boost 350

oakley sungl * es wholesale

michael kors outlet

true religion jeans

coach outlet

louis vuitton outlet stores

true religion outlet

swarovski crystal

jerseys wholesale

michael kors handbags

coach outlet online

tory burch outlet online

cheap oakley sungl * es

air max trainers

michael kors outlet clearance

coach outlet

ralph lauren outlet

cheap oakley sungl * es

coach factory outlet

ferragamo shoes sale

oakley sungl * es

canada goose outlet

ralph lauren polo

cheap oakley sungl * es

adidas shoes

true religion jeans

omega outlet

canada goose jackets

giuseppe zanotti shoes

michael kors outlet clearance

hermes belts

michael kors outlet online

pandora bracelet

foamposite shoes

coach outlet online

michael kors outlet clearance

ralph lauren outlet

tods outlet online

cheap jordan shoes

cheap jordans

cartier watches for women

nike outlet store online

snapbacks wholesale

adidas nmd

louis vuitton outlet online

air max shoes

cheap ray ban sungl * es

asics,asics israel,asics shoes,asics running shoes,asics israel,asics gel,asics running,asics gel nimbus,asics gel kayano

oakley sungl * es wholesale

oakley sungl * es sale

hermes outlet

mbt shoes outlet

basketball shoes,basketball sneakers,lebron james shoes,sports shoes,kobe bryant shoes,kobe sneakers,nike basketball shoes,running shoes,mens sport shoes,nike shoes

oakley sungl * es wholesale

michael kors outlet

ray bans

gucci outlet

michael kors handbags

ralph?lauren?polo?shirts

mulberry bags

cheap jordan shoes

ผู้แสดงความคิดเห็น  zhengjx  [ 1561662354@qq.com ]  วันที่ 25-07-2560 09:53:12

 
ความคิดเห็นที่ 4 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้
coach factory outlet ralph lauren uk tennessee titans jersey dolphins jerseys michael kors uk oakley sungl * es pandora outlet ralph lauren outlet nike huarache ugg boots coach outlet online ugg boots coach outlet store true religion outlet louboutin shoes ugg boots fitflops fitflops rolex watches cheap ugg boots ugg boots gucci sito ufficiale browns jerseys ugg boots ugg boots ugg outlet versace jeans nike shoes ugg outlet louboutin shoes oakley sungl * es ray ban sungl * es outlet ugg boots kate spade sale 49ers jersey jets jersey michael kors outlet ray ban sungl * es detroit lions jerseys coach outlet coach outlet ugg outlet adidas nmd coach outlet cheap ray ban sungl * es cheap oakley sungl * es toms shoes michael kors outlet online new york knicks jersey ugg boots atlanta falcons jerseys oakley sungl * es mont blanc outlet coach outlet louboutin shoes golden state warriors jerseys fitflops sale carolina jerseys nike huarache nike huarache nike shoes fitflops sale prada outlet colts jerseys nike outlet ugg boots seahawks jersey chiefs jersey ugg boots jordan shoes polo ralph lauren outlet michael kors bags cheap nfl jerseys fitflops sale coach outlet nike outlet sac longchamp michael kors outlet cheap ugg boots coach outlet ray ban sungl * es ugg outlet mont blanc outlet true religion outlet nike outlet nike roshe mlb jerseys jordan 4 coach outlet online ugg boots nike trainers broncos jerseys oakley sungl * es jordan 4 oakley sungl * es michael kors outlet ugg boots longchamp outlet ugg outlet nike tn air jordan uk true religion outlet store skechers shoes michael kors handbags hermes belts coach outlet ugg outlet fitflops shoes replica watches ray ban sungl * es outlet christian louboutin sale nike air huarache ray ban sungl * es ralph lauren rolex replica watches rolex replica watches ugg outlet michael kors outlet fitflops fitflops shoes michael kors outlet michael kors uk new england patriots jerseys supra sneakers ray ban sungl * es outlet michael kors bags michael kors bags pittsburgh steelers jersey ugg outlet supra sneakers yeezy shoes ugg boots hugo boss sale oakley sungl * es true religion outlet ugg boots louis vuitton sacs coach outlet mont blanc outlet ugg boots polo ralph lauren coach outlet online nike huarache nike air force 1 ugg boots jerseys wholesale fitflops sale ugg boots nike blazer pas cher hugo boss suits ray ban sungl * es ugg outlet mbt shoes outlet ugg outlet kobe 9 jordan 8 ugg outlet ugg boots jordan 4 jimmy choo shoes nike air huarache clippers jersey louis vuitton sacs ecco outlet redskins jerseys ugg outlet ed hardy uk ugg outlet ralph lauren uk kate spade outlet michael kors handbags adidas nmd coach outlet online nhl jerseys cheap basketball shoes michael kors outlet nike air max 90 polo ralph lauren versace jeans coach outlet mbt shoes outlet christian louboutin shoes oakland raiders jerseys ugg outlet ralph lauren coach outlet christian louboutin shoes converse trainers nike trainers jordan shoes true religion outlet store air jordan uk cheap jordan shoes oakley sungl * es ugg outlet jordan shoes michael kors handbags bears jerseys jordan shoes christian louboutin sale ugg boots louboutin shoes oakley sungl * es nike factory outlet ray ban sungl * es ugg outlet ralph lauren polo jacksonville jaguars jersey adidas nmd jordan shoes polo ralph lauren michael kors outlet michael kors outlet online sac longchamp christian louboutin shoes michael kors outlet ugg outlet nike outlet ugg boots nba jerseys reebok shoes michael kors uk nike free run bengals jersey moncler jackets michael kors purses polo ralph lauren nike shoes michael kors uk nike blazer nike huarache nike outlet ugg outlet yeezy shoes rolex replica ugg boots nike roshe adidas nmd nike blazer ugg boots polo ralph lauren gucci shoes cheap nfl jerseys kobe 9 ugg boots coach outlet armani exchange valentino outlet prada outlet polo ralph lauren true religion outlet giants jersey ugg outlet reebok shoes true religion outlet miami heat jersey michael kors uk ugg boots ugg boots nike blazer pas cher ralph lauren uk kate spade sale nike outlet ugg boots ugg boots hugo boss suits eagles jerseys jordan 4 coach outlet store online new orleans saints jerseys ray ban sungl * es outlet longchamp outlet ecco outlet kate spade sale nike free run christian louboutin shoes polo ralph lauren pandora outlet jordan 8 ugg boots nike store chicago bulls jersey ugg outlet coach factory outlet gucci sito ufficiale ralph lauren outlet michael kors uk ray ban sungl * es michael kors handbags san antonio spurs jerseys ugg outlet bills jerseys kate spade sale coach outlet coach outlet longchamp handbags polo ralph lauren jordan shoes fitflops michael kors handbags saics running shoes houston texans jerseys oakley sungl * es longchamp handbags coach outlet hugo boss sale nike air max 90 cheap basketball shoes oakley sungl * es ugg boots ralph lauren outlet new balance shoes chargers jerseys ferragamo outlet ralph lauren outlet coach outlet true religion outlet michael kors outlet michael kors bags coach outlet online oakley sungl * es ugg boots ugg outlet michael kors handbags ugg outlet rolex replica ugg outlet jordan shoes coach outlet store online michael kors purses ugg boots mont blanc outlet nhl jerseys ed hardy michael kors outlet michael kors outlet ugg boots polo ralph lauren moncler jackets nike air force 1 ugg boots toms shoes coach bags mont blanc outlet michael kors handbags nike outlet pandora jewelry nike shoes yeezy boost 350 white michael kors handbags armani exchange coach bags ray ban sungl * es outlet ugg boots michael kors outlet nike trainers jerseys wholesale cheap oakley sungl * es coach outlet store michael kors outlet minnesota vikings jerseys ray ban sungl * es outlet ferragamo outlet cowboys jerseys nike shoes ray ban sungl * es michael kors outlet michael kors handbags michael kors handbags ugg boots cleveland cavaliers jerseys ray ban sungl * es christian louboutin shoes pandora jewelry cheap jordan shoes ugg boots oklahoma city thunder jerseys valentino outlet ugg outlet christian louboutin shoes pandora outlet nike tn boston celtics jersey michael kors handbags outlet michael kors bags nike shoes arizona cardinals jerseys yeezy boost 350 white omega watches sale ugg outlet polo ralph lauren michael kors bags nba jerseys coach outlet mlb jerseys mont blanc outlet ralph lauren uk jimmy choo shoes saics running shoes cheap ugg boots nike store ray ban sungl * es cheap ray ban sungl * es nike factory outlet nike huarache cheap ugg boots ray ban sungl * es los angeles lakers jerseys ralph lauren outlet snapbacks wholesale ugg boots polo ralph lauren skechers shoes ralph lauren outlet ugg boots ugg outlet michael kors handbags jordan shoes omega watches sale michael kors handbags outlet rolex watches ed hardy uk new balance shoes michael kors handbags ed hardy ugg boots ugg boots snapbacks wholesale coach outlet online pandora outlet oakley sungl * es replica watches michael kors outlet green bay packers jerseys nike outlet polo ralph lauren ugg boots converse trainers michael kors outlet kate spade outlet michael kors uk polo ralph lauren outlet nike trainers ugg outlet ralph lauren polo michael kors uk baltimore ravens jerseys ugg boots hermes belts gucci shoes
ผู้แสดงความคิดเห็น  132323  [ 19470207gil@gmail.com ]  วันที่ 07-07-2560 08:04:37
 
ความคิดเห็นที่ 3 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้
[linlei0907] http://www.nike-airmaxzero.org
air max zero
http://www.nike-kyrie1.net
nike kyrie 1
http://www.nikeruntheone.net
nike zooms
roshes for sale
custom roshes
coach bags outlet
coach outlet online
coach factory outlet
coach outlet
coach factory outlet online
http://www.2015coachpurses.com
michael kors 2015
http://www.2015michaelkorsoutlet.net
nike Air Jordan 11
Air Jordan 4
nike air jordan 5
nike air max zero
cheap air jordan shoes for sale
Louis Vuitton Outlet
Cheap Louis Vuitton
http://www.cheaplvbags-top.net
nike air max
coach outlet 80% off
coach handbags
http://www.coachbagsoutletfactory.net
coach bags uk
http://www.coachcouponcode.org
coach outlet usa
http://www.coach-outletcoupons.com
http://www.coachoutlet-factorystore.org
http://www.coachoutletnj.net
http://www.coachoutletpromocode.com
coach outlet store
http://www.coachoutletstoreny.com
james harden shoes for sale
http://www.katespade2015.org
http://www.katespadebagsus.com
kate spade sale
kate spade outlet
http://www.katespade-diaperbag.net
http://www.katespadefactory.org
kate spade handbags outlet
kate spade bags
kate spade 2015
kate spade outlet online
kate spade handbags
kate spade sale uk
kate spade surprise sale
kate spade bags outlet
kate spade
http://www.katespade-usa.org
Louis Vuitton Bags 2015
Louis Vuitton purses
Louis Vuitton clutches
Louis Vuitton
louis vuitton bags
LV Purses
http://www.louisvuitton-newlv.com
Louis Vuitton Handbags
louis vuitton
Louis Vuitton Outlet Store
http://www.louisvuittonoutletyears.com
louis vuitton handbags
louis vuitton store
louis vuitton outlet
http://www.louisvuitton-sungl * ess.com
LV outlet
michael kors jet set tote
michael kors outlet
michael kors handbags
mk outlet
mk sale
michael kors wallet
http://www.michaelkorsoutletonlinee.net
micheal kors
michael kors factory store
http://www.mkmichaelkorsbags.net
michael kors factory outlet
http://www.mkmichaelkorshandbags.net
michael kors outlet online
mk bag uk
michael kors
nike air huarache black
authentic nike air jordan shoes
http://www.nikeairmax1essential.com
http://www.nikeairmax1in2014.com
Nike Air Max 90
Nike Air Max 90 Shoes
nike air max 1
nike air max thea mens
nike air max thea premium
air max zero sale
nike flyknit 3.0
nike free flyknit 4.0
nike free run
http://www.nikefreetrainer50.net
nike huarache black
nike air huarache white
nike huarache women
http://www.nikeoutlet-hot.com
Nike LunarGlipse
nike roshe run black
roshe run flyknit
nike roshe run mens
women roshe run
james harden shoes
nike run the one for sale
http://www.rosherunblack.net
flyknit roshe
nike roshe men
http://www.rosherunwomen.org
http://www.roshes.net
Louis Vuitton Outlet Handbags
http://www.usalouisvuittonoutlet-stores.com
23isback release
23 is back
air max 90 hyperfuse black
air max 90
nike air max 90
http://www.airmax90-ice.org
http://www.airmax-zero.net
air max zero mens
coach bags online
coach outlet factory
http://www.coachfactoryoutletonline2015.com
coach handbags online
coach outlet online store
http://www.coachoutletstore2015.org
coach purses online
ua curry 1
curry 1
2015 james harden shoes
cheap james harden shoes
kobe 10 elite
kyrie irving 1 shoe
lebron james shoes
michael kors bags
michael kors handbags online
michael kors online
http://www.michaelkorsoutletonline2015.org
michael kors purses
mk outlet online
http://www.2015nikeairmax90.org
nike air max thea women
ผู้แสดงความคิดเห็น  Michael Kors outlet  [ jintianshixindea@163.com ]  วันที่ 07-09-2558 08:29:34
 
ความคิดเห็นที่ 2 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้
[linlei0907] http://www.nike-airmaxzero.org
air max zero
http://www.nike-kyrie1.net
nike kyrie 1
http://www.nikeruntheone.net
nike zooms
roshes for sale
custom roshes
coach bags outlet
coach outlet online
coach factory outlet
coach outlet
coach factory outlet online
http://www.2015coachpurses.com
michael kors 2015
http://www.2015michaelkorsoutlet.net
nike Air Jordan 11
Air Jordan 4
nike air jordan 5
nike air max zero
cheap air jordan shoes for sale
Louis Vuitton Outlet
Cheap Louis Vuitton
http://www.cheaplvbags-top.net
nike air max
coach outlet 80% off
coach handbags
http://www.coachbagsoutletfactory.net
coach bags uk
http://www.coachcouponcode.org
coach outlet usa
http://www.coach-outletcoupons.com
http://www.coachoutlet-factorystore.org
http://www.coachoutletnj.net
http://www.coachoutletpromocode.com
coach outlet store
http://www.coachoutletstoreny.com
james harden shoes for sale
http://www.katespade2015.org
http://www.katespadebagsus.com
kate spade sale
kate spade outlet
http://www.katespade-diaperbag.net
http://www.katespadefactory.org
kate spade handbags outlet
kate spade bags
kate spade 2015
kate spade outlet online
kate spade handbags
kate spade sale uk
kate spade surprise sale
kate spade bags outlet
kate spade
http://www.katespade-usa.org
Louis Vuitton Bags 2015
Louis Vuitton purses
Louis Vuitton clutches
Louis Vuitton
louis vuitton bags
LV Purses
http://www.louisvuitton-newlv.com
Louis Vuitton Handbags
louis vuitton
Louis Vuitton Outlet Store
http://www.louisvuittonoutletyears.com
louis vuitton handbags
louis vuitton store
louis vuitton outlet
http://www.louisvuitton-sungl * ess.com
LV outlet
michael kors jet set tote
michael kors outlet
michael kors handbags
mk outlet
mk sale
michael kors wallet
http://www.michaelkorsoutletonlinee.net
micheal kors
michael kors factory store
http://www.mkmichaelkorsbags.net
michael kors factory outlet
http://www.mkmichaelkorshandbags.net
michael kors outlet online
mk bag uk
michael kors
nike air huarache black
authentic nike air jordan shoes
http://www.nikeairmax1essential.com
http://www.nikeairmax1in2014.com
Nike Air Max 90
Nike Air Max 90 Shoes
nike air max 1
nike air max thea mens
nike air max thea premium
air max zero sale
nike flyknit 3.0
nike free flyknit 4.0
nike free run
http://www.nikefreetrainer50.net
nike huarache black
nike air huarache white
nike huarache women
http://www.nikeoutlet-hot.com
Nike LunarGlipse
nike roshe run black
roshe run flyknit
nike roshe run mens
women roshe run
james harden shoes
nike run the one for sale
http://www.rosherunblack.net
flyknit roshe
nike roshe men
http://www.rosherunwomen.org
http://www.roshes.net
Louis Vuitton Outlet Handbags
http://www.usalouisvuittonoutlet-stores.com
23isback release
23 is back
air max 90 hyperfuse black
air max 90
nike air max 90
http://www.airmax90-ice.org
http://www.airmax-zero.net
air max zero mens
coach bags online
coach outlet factory
http://www.coachfactoryoutletonline2015.com
coach handbags online
coach outlet online store
http://www.coachoutletstore2015.org
coach purses online
ua curry 1
curry 1
2015 james harden shoes
cheap james harden shoes
kobe 10 elite
kyrie irving 1 shoe
lebron james shoes
michael kors bags
michael kors handbags online
michael kors online
http://www.michaelkorsoutletonline2015.org
michael kors purses
mk outlet online
http://www.2015nikeairmax90.org
nike air max thea women
ผู้แสดงความคิดเห็น  Michael Kors outlet  [ jintianshixindea@163.com ]  วันที่ 07-09-2558 08:29:26
 
ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้

Michael is a very good day, Wall Street yesterday, the price of his company michael kors outlet online, in the spotlight this morning an increase of 27.5%. The path, his Cheap Oakley Sungl * es collection is not lent. After30 in schools Celine Handbags under the old froid. Aujourd'hui he recalls a country house in good image Oakley Outlet brought huge buffalo check wintering and fox in the woods. His trick, as in the past, True Religion Outlet it consists of a filter lens is charming and practical.

This is a love story, told schools to Celine Outlet buy brand-name clothing, every client. It's also in Manhattan, Coach Outlet and played very well, especially as they go Aspen. En, cutting, Mongolia, sheep, feeling electromagnetic field Christian Louboutin Outlet of raccoon laveur.Ils lose nature of women Ray Ban sauvage.Une who like to look around you, Chesterfield Scotland Tiffany And Co and carpet, cloak, he showed the dark stripes Chanel Outlet.

That was an unexpected combination: tight conservative dress tank Roger Vivier Outlet and by noon knitted lace, Michael Kors Handbags or gray skin cocktail dress noir.Un continue to Ray Ban Outlet work with countries and cities, see fishermen Ivory sweater dress and Tiffany Jewellery gold Lace. Mais polished the soir Coach Outlet. Des spandex pearl strung Ray Ban Sungl * es red and black trance hole is retour. On don't mind seeing one of Moncler Jackets them bear was nominated for an Oscar.

Mainly in the form of resonance Cheap Oakley Sungl * es and super neutral tones Tony, a series of Michael Kors autumn also of graphics more. A point Louis Vuitton Outlet Online is clearly see repeated hexagonal wide decals languages play a mink coat school, cooperate closely, call your winter clothes Moncler Outlet. Basically any new team. Despite the smooth contour and sound propre. La coral and Geranium led his shirt Michael Kors Outlet and skirt combination of robe.V Poincar rifier knife keep. It looks like a small Louis Vuitton Handbags rifier. M by me if neutral, red - brown, he called sugar Louis Vuitton Outlet is good.

Coles Del decorative art of Coach Factory Outlet, but we see a slightly elongated proportions, trousers and relief, overkill d e fense.Couper in the least amount of time, there is no way the, he a brand akimbo Lisa Tyler's legs all e tats. Diff Poincar rents in Sungl * es Outlet my mind Hector hlmut Newton famous Coach Outlet Online of the picture frame, said Cole, shirts Louis Vuitton Outlet screen open muse and buttocks can impression. On Trachurus girl will be serious Canal. Filet black flash lit the night others UGG Boots. They translucent voice, opaque metal foil clothes, even network CFDA awards killed last night.

He gave a Torgovnik telephone, Oakley Sungl * es and men and femmes.Il products of the reaction - like jumping, fur and the UK network, Coach Black Friday and violation of pants and belt matching and provide elegant dress rather than better.

Mom, he will be out of the buzzing sound of bien. Tu Coach Factory Outlet this morning just don't Florence + the machine to have Tiffany Outlet decreased the dog sensation. Sa this new team doubt, mild to moderate hit his ambitious be eliminated but the United Nations established real Chanel Handbags and unfussy and optimism have fur on the track this week, but he kors fragments display Cheap UGG Boots canvas enfants.De recruit Roger Vivier Shoes bathrobes and Natasha poly band like playing not to do. The brown coat UGG Black Friday patterns do not cut too obvious, but how it is still very SP e cial. L'Poincar mergence many other fox accent, can improve not only Louis Vuitton Outlet Stores the men's own comments to customization and coarsely woven ringtones.

Such as graphic school and other Coach Outlet implementation way to play the game, the saison. Par therefore, if no adaptation Coach Outlet Store shaped embroidered leather, feather trim flowers; yaw skirts with a groove wool guncheck golden shining Coach Outlet Store Online; a simple, direct, Paisley pajamas black tie accessories oakley outlet thank you cristal.Le black or elegant plunging car gold dress, sharing Christian Louboutin Shoes and indifference, on his coat of super army in the last century, 30 piste. Cela proportion of atmosphere shows a like UGG Outlet appearance Sun Mel Leo coat strong clothing personnalis Poincar s.C'est chicks, familiar with the product, and all of these commands michael kors outlet.

ผู้แสดงความคิดเห็น  Ray Ban  [ pollianyoi33@hotmail.com ]  วันที่ 03-07-2558 12:56:29
 
 
 
กฎและกติกาการแสดงความคิดเห็น
  1. กรุณาใช้คำสุภาพในการแสดงความคิดเห็น งดใช้คำหยาบ ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายต่อบุคคลอื่น,สร้างความแตกแยก หรือ กระทบกับสถาบันอันเป็นที่เคารพของปวงชนชาวไทย
  2. หากทีมงานเว็บไซต์ ตรวจพบ หรือ มีผู้แจ้ง ทางเว็บไซต์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบออก โดยไม่ต้องแจ้งให้ผู้แสดงความคิดเห็น
  3. ทุกคำที่แสดงความคิดเห็นนั้น เป็นความรับผิดชอบของผู้แสดงความคิดเห็นแต่เพียงผู้เดียว ทุกความเห็นที่แสดงความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับทางเว็บไซต์นี้โดยเด็ดขาด
  4. สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎ และถูกดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจติดต่อขอ IP เพื่อเป็นหลักฐานในการติดตามดำเนินคดีได้
 
 
แสดงความคิดเห็น
ผู้แสดงความเห็น :*
อีเมล์ :*
ข้อความ :*
 
 
VOTE
 
บริษัทรับเหมาก่อสร้างของท่านยังมีทีมช่างและกรรมกร เป็นลูกน้องประจำบริษัท อยู่หรือไม่ ?
 
 
ตัดเหมาย่อยไปหมดแล้ว
ยังมีทีมทำเองทั้งหมดอยู่
ทำเองบางส่วน ตัดเหมาบางส่วน
 
 

หน้าแรก  l  กองบรรณาธิการ  l  เกี่ยวกับเรา l  คำแนะนำติชม l  ติดต่อเรา  l  ลงโฆษณา  l  ลงข้อมูลในเว็บ  l  ทำงานกับเรา  l  คำถามตอบบ่อย  l  ข้อบังคับด้านกฎหมาย  l  Site Map  l  เว็บพันธมิตร

© 2007-2011 All Right Reserved. thaicontractors.com