หน้าแรก|บล๊อก|ข่าว|เว็บบอร์ด|บทความ Download|ประกาศย่อย|คลังรูป|ห้องสนทนา|ผลสำรวจ|ทำเนียบเว็บไซต์|พจนานุกรมศัพท์ช่าง

 
| More
ไม่พบข้อมูล
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2555
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2555
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2554
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2554
» ประจำเดือน  มกราคม 2554
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2553
» ประจำเดือน  กันยายน 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2553
» ประจำเดือน  มีนาคม 2553
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2552
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2552
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2552
» ประจำเดือน  เมษายน 2552
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2552
» ประจำเดือน  มกราคม 2552
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2551
» ประจำเดือน  พฤศจิกายน 2551
» ประจำเดือน  ตุลาคม 2551
» ประจำเดือน  กันยายน 2551
» ประจำเดือน  สิงหาคม 2551
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2551
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2551
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2551
» ประจำเดือน  เมษายน 2551
» ประจำเดือน  มีนาคม 2551
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2551
แนะนำเว็บไซต์ให้เพื่อน
แนะนำติชมเว็บไซต์
ห้องสนทนา
 
ตำนานโปรแกรม Primavera Project Planner (P3)
หน้าที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า 
ซอฟท์แวร์/การบริหารโครงการ
 

Twoplus Technologies

อ. ชาติชาย สุภัควนิช
ตำนานโปรแกรม Primavera Project Planner (P3)


สำหรับผู้รับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่และขนาด กลางในประเทศไทย ท่านคงเคยได้ยินชื่อโปรแกรม Primavera กันมาบ้าง เพราะเป็นโปรแกรมที่เข้ามาใช้งานในประเทศไทยกว่า 15 ปี และเป็นที่นิยมใช้งานกันแพร่หลายทั่วโลกมากว่า 28 ปี ซึ่งโปรแกรมนี้ชื่อเต็มๆ ว่า Primavera Project Planner ซึ่งมีตัว "P" อยู่จำนวน 3 ตัว จึงตั้งชื่อเล่นว่า P3 นั้นเอง ซึ่งรายแรกที่เป็นผู้นำเข้ามาจำหน่ายเป็นบริษัททำด้านการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่ ภายหลังบริษัท Primavera Systems,Inc ได้แต่งตั้งบริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งทำให้บริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด เน้นการใช้งานกับโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ ทำให้วงการก่อสร้างไทยได้เริ่มใช้งานกันแพร่หลายมากขึ้น   Primavera Project Planner (p3)
หากถามว่าทำไมเจ้าโปรแกรม P3 นี้ถึงได้รับความนิยมใช้งานกับวงการก่อสร้างทั่วโลก ทั้งๆ ที่โปรแกรมด้านการวางแผนงาน (Scheduling Software) มีอยู่เป็นจำนวนมากแทบจะเรียกได้ว่าเป็นร้อยๆ พันๆ โปรแกรมเลยทีเดียว หรือแม้กระทั่งโปรแกรมจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่างเช่น Microsoft ก็ยังมีโปรแกรมที่ชื่อว่า Microsoft Project หรือ MS Project ให้เป็นทางเลือก เหตุผลเพราะเนื่องจากว่าโปรแกรม P3 นี้ถูกออกแบบมาเพื่อการทำงาน จำนวนกิจกรรม (Activities) จำนวนมากๆ ทำงานได้หลายๆ โครงการพร้อมๆ กัน (Multiple Projects) และทำงานได้หลายๆคน (Multiple Users) ซึ่งแตกต่างไปจากโปรแกรมอื่นๆ ที่เน้นให้ทำงานได้ครั้งละโครงการ ไม่รองรับการทำงานหลายๆคน ซึ่งทำให้ข้อมูลถูกแก้ไขได้ง่าย ทำให้ไม่มีความปลอดภัย เพราะคนอื่นสามารถเข้าโปรแกรมแล้วแก้ไขตัวเลขหรือข้อมูลอื่นๆ ได้ทันที ทำให้ข้อมูลเกิดการผิดพลาดได้ง่าย และสามารถวางแผนงานได้เพียง 10,000 Activities เพราะโปรแกรมได้ออกแบบให้ใช้ความจำของคอมพิวเตอร์เป็นหลัก หรือที่เรียกว่า Memory Based ซึ่งใช้ Ram เป็นตัวกำหนดหลัก ทำให้คอมพิวเตอร์มีการพัฒนาไปมาก Ram ราคาถูกลงความจำมากขึ้น แต่ก็ทำงานได้เพียง 10,000 Activities
 

Primavera Project Planner (P3)

การวางแผนงานก่อสร้างมักจะแบ่งการทำงานเป็นโครงการย่อยๆ ตามสัญญา เช่น การก่อสร้างสาธารณูปโภค ตัวอาคาร และอื่นๆ ทำให้จำเป็นจะต้องแบ่งเป็นโครงการย่อยๆ โดยแต่ละโครงการย่อยนั้นก็จะมีความสัมพันธ์กันกับโครงการอื่นๆ ซึ่งหากโครงการหนึ่งทำส่วนกิจกรรมนั้นๆเสร็จแล้ว โครงการอื่นจึงจะเริ่มทำงานได้ แต่ถ้าหากเกิดการล่าช้า ก็จะกระทบกับโครงการอื่นทันที ทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้าง สามารถมองเห็นความสัมพันธ์ดังกล่าวได้ง่าย ซึ่งความสามารถของโปรแกรม P3 นี้ไม่มีในโปรแกรมอื่น โปรแกรม P3 มีคำสั่งต่างๆที่ออกแบบมาให้ทำงานได้รวดเร็ว เช่น การเปลี่ยนชื่อรหัสกิจกรรม เช่น กิจกรรมของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน แต่ละสถานีแตกต่างๆกัน ก็สามารถใช้คำสั่งแก้ไขได้ในเวลาอันสั้น แต่หากใช้โปรแกรมต้องทำการคีย์ข้อมูลใหม่ ซึ่งหากผู้ถึงจำนวนกิจกรรมหลักหมื่นๆ ทำให้ต้องเสียเวลานานมากๆในการแค่การคีย์ข้อมูลชื่อเพียงอย่างเดียว

ความสามารถเด่นของเจ้า P3 คือมีคำสั่งในการออก S Curve ซึ่งทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจงานได้ง่ายว่า Earn Value นั้นได้ตามแผนหรือไม่อย่างไร แต่หากเป็นโปรแกรมอื่นแล้ว ผู้ใช้งานจะต้องนำข้อมูลมาสรุปในโปรแกรม Excel ใหม่นั้นหมายถึงต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์เลยทีเดียว โปรแกรม P3 มีการแสดงรายงาน (Report) ที่ออกแบบมาให้เป็นร้อยแบบ และยังสามารถให้ผู้ใช้งานแก้ไขได้เอง ออกแบบรายงานได้ตามที่ตนเองต้องการ ซึ่งคำสั่งต่างๆเหล่านั้นช่วยงานให้กับผู้ใช้งานทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น เพราะมีเทคโนโลยีที่ดีกว่าเจ้าอื่นๆ

โดยในภายหลังบริษัท Primavera มีการสร้างเป็นผู้สอนแต่งตั้ง (Primavera Certified Trainer) และให้ตัวแทนทั้งหมดเข้าเรียนหลักสูตรเข้มข้น เพื่อที่จะเป็นวิทยากรสอน Primavera ซึ่งใบประกาศนียบัตรนี้ได้รับการยอมรับกันแพร่หลายทั่วโลก โดยหลักสูตรการสอนให้เป็นวิทยากรนี้เรียกว่า Training for Trainer ซึ่งมีเงื่อนไขว่าผู้เข้าอบรมเป็นวิทยากรนี้ต้องเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือตัวแทนให้การรับรอง ผ่านการอบรมหลักสูตรทั่วไปของ Primavera มาแล้วต้องเข้าอบรมเป็นเวลา 5 วัน โดยแต่ละวันจะเรียนตั้งแต่ 8:30-17:00 ทุกวัน และแต่ละวันจะมีการสอบเป็นปรนัย จำนวน 20 ข้อทุกวัน ยกเว้นวันสุดท้าย เพราะต้องสอบใหญ่อีกที โดยแต่ละวันจะต้องได้คะแนนเกิน 80 % ทุกวัน หากตกวันใดวันหนึ่ง วันที่เหลือไม่ต้องมาอบรมอีก พอวันสุดท้ายจะสอบผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งออกแบบไว้เฉพาะและแจ้งผลให้ทราบทันที โดยผู้ที่ผ่านนี้จะต้องเสียค่าสมาชิกปีละ 1,000 USD เป็นค่าบำรุงและเอกสารการสอน สำหรับรุ่นที่ผมไปสอบนั้นมีคนเข้าอบรมจากทั่วเอเชียประมาณ 10 ท่าน ผมได้รับเป็น Primavera Certified Trainer อย่างสมบูรณ์แบบ สาเหตุที่ต่างประเทศเน้นให้มีการเรียนการสอนกับวิทยากรที่ผ่านการอบรม เพราะว่าจะได้รับการถ่ายทอดที่ถูกต้อง และเข้าใจถึงขอบเขตการใช้งาน หรือ หากมีคำสั่งใหม่ๆก็จะสามารถสอนได้อย่างถูกต้อง ซึ่งปัจจุบันผมได้เห็นว่ามีหลายๆ ที่ยังสอนโปรแกรม P3 กัน ทั้งๆ ที่โปรแกรม P3 เลิกพัฒนาเป็นเวลาเกือบ 10 ปีมาแล้ว การที่ไปเรียนรู้กับเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เมื่อกว่า 10 ปีมาแล้ว จะแข่งขันคู่แข่งทั้งในประเทศและต่างประเทศได้อย่างไร แต่ที่แปลกไปกว่านั้น คือยังสอนกันผิดๆอีกต่างหาก เพราะมีคนผ่านการอบรมแล้วมาสอบถามผมว่า ทำไม P3 จึงทำ S Curve ไม่ได้ ต้องมาทำใน Excel ให้เสียเวลา ทำให้ผมได้ทราบว่ามีการสอนกันต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ผิดพลาดกัน

เนื่องจากโปรแกรม P3 ได้พัฒนามาเป็นเวลานานทำให้ข้างหลังโปรแกรมยังเป็นโปรแกรมแบบ Fortan ทำงานแบบ 16 Bits ทำให้ล่าช้า ถึงแม้เครื่องคอมพิวเตอร์จะมีความเร็วสูงขึ้น มีหน่วยความจำ Ram มากขึ้นแค่ไหนก็ตาม ทำให้บริษัทผู้พัฒนาต้องรื้อโปรแกรมเขียนขึ้นมาใหม่ โดยซื้อโปรแกรมจากบริษัทอื่นโดยเอาหน้ากาก หรือ Interface มา โดยเอาคำสั่งต่างๆ ของโปรแกรม P3 ใส่เข้าไปซึ่งใช้เวลากว่า 3 ปี ถึงจะได้คำสั่งการใช้งานเทียบเท่ากับโปรแกรม P3 ซึ่งระหว่างนั้นโปรแกรม P3 ได้หยุดพัฒนาโปรแกรมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 โดยประมาณ โดยพยายามให้ลูกค้าให้ย้ายฐานมายังโปรแกรม Primavera ตัวใหม่ที่ชื่อว่า Primavera Enterprise ซึ่งฐานลูกค้าใช้งานโปรแกรม Primavera นี้มีมากถึงหลายแสนคน ทำให้บริษัทคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Oracle ได้ตัดสินใจซื้อ Primavera Systems,Inc

ปัจจุบันจึงเปลี่ยนชื่อมาเป็นโซลูชั่น Oracle Primavera ซึ่ง Oracle Primavera เน้นการทำงานผ่านเว็บ ทำงานร่วมกับระบบ ERP มากขึ้น และปัจจุบันได้พัฒนาให้สามารถรายงานผลผ่าน iPhone ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานทำงานได้ดีขึ้น รองรับการทำงานที่ซับซ้อนด้วยเทคโนโลยีชั้นนำของโลก ปัจจุบัน Oracle Primavera P6 ทางบริษัท ทูพลัส ซอฟท์ จำกัด เป็นตัวแทนระดับ Oracle Gold Partner และได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Oracle University

สำหรับท่านที่มีข้อสงสัยหลักการใช้โปรแกรมบริหารโครงการ สามารถเข้าไปสอบถามได้ใน Twoplus Oracle Primavera ด้านล่างครับ

twoplusolacle
twoplussoftoracle primavera
 
หน้าที่ 2 จากทั้งหมด 2 หน้า 
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
 
 
 
 
กฎและกติกาการแสดงความคิดเห็น
  1. กรุณาใช้คำสุภาพในการแสดงความคิดเห็น งดใช้คำหยาบ ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายต่อบุคคลอื่น,สร้างความแตกแยก หรือ กระทบกับสถาบันอันเป็นที่เคารพของปวงชนชาวไทย
  2. หากทีมงานเว็บไซต์ ตรวจพบ หรือ มีผู้แจ้ง ทางเว็บไซต์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบออก โดยไม่ต้องแจ้งให้ผู้แสดงความคิดเห็น
  3. ทุกคำที่แสดงความคิดเห็นนั้น เป็นความรับผิดชอบของผู้แสดงความคิดเห็นแต่เพียงผู้เดียว ทุกความเห็นที่แสดงความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับทางเว็บไซต์นี้โดยเด็ดขาด
  4. สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎ และถูกดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจติดต่อขอ IP เพื่อเป็นหลักฐานในการติดตามดำเนินคดีได้
 
 
แสดงความคิดเห็น
ผู้แสดงความเห็น :*
อีเมล์ :*
ข้อความ :*
 
 
VOTE
 
บริษัทรับเหมาก่อสร้างของท่านยังมีทีมช่างและกรรมกร เป็นลูกน้องประจำบริษัท อยู่หรือไม่ ?
 
 
ตัดเหมาย่อยไปหมดแล้ว
ยังมีทีมทำเองทั้งหมดอยู่
ทำเองบางส่วน ตัดเหมาบางส่วน
 
 

หน้าแรก  l  กองบรรณาธิการ  l  เกี่ยวกับเรา l  คำแนะนำติชม l  ติดต่อเรา  l  ลงโฆษณา  l  ลงข้อมูลในเว็บ  l  ทำงานกับเรา  l  คำถามตอบบ่อย  l  ข้อบังคับด้านกฎหมาย  l  Site Map  l  เว็บพันธมิตร

© 2007-2011 All Right Reserved. thaicontractors.com