หน้าแรก|บล๊อก|ข่าว|เว็บบอร์ด|บทความ Download|ประกาศย่อย|คลังรูป|ห้องสนทนา|ผลสำรวจ|ทำเนียบเว็บไซต์|พจนานุกรมศัพท์ช่าง

 
| More
ไม่พบข้อมูล
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2555
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2555
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2554
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2554
» ประจำเดือน  มกราคม 2554
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2553
» ประจำเดือน  กันยายน 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2553
» ประจำเดือน  มีนาคม 2553
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2552
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2552
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2552
» ประจำเดือน  เมษายน 2552
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2552
» ประจำเดือน  มกราคม 2552
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2551
» ประจำเดือน  พฤศจิกายน 2551
» ประจำเดือน  ตุลาคม 2551
» ประจำเดือน  กันยายน 2551
» ประจำเดือน  สิงหาคม 2551
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2551
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2551
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2551
» ประจำเดือน  เมษายน 2551
» ประจำเดือน  มีนาคม 2551
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2551
แนะนำเว็บไซต์ให้เพื่อน
แนะนำติชมเว็บไซต์
ห้องสนทนา
 
หลักการประหยัดพลังงานในอาคาร บ้านไทย นาโน เฮ้าส์
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 4 หน้า 
Green Building/หลักการ
 
 
BIM Technology
หลักการประหยัดพลังงานในอาคาร บ้านไทย นาโน เฮ้าส์
 
 
บ้านประหยัดพลังงานที่มีประสิทธิภาพนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องลดความร้อนเข้ามาในอาคารให้ได้เสียก่อน เพราะหากความร้อนเข้ามาในอาคารได้ ก็หมายถึงความร้อนเหล่านั้นก็จะถูกสะสมภายในบ้านมากขึ้นเท่านั้น เราจำเป็นจะต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อไล่ความร้อนเหล่านั้นออกไปจากตัวบ้าน นั้นก็หมายถึงต้องเสียเงินค่าไฟฟ้ามากขึ้นเป็นเท่าตัว

ความร้อนจากดวงอาทิตย์จะเข้าตัวอาคารได้ 3 ทาง คือ หลังคา ผนัง และการถ่ายเทความร้อนเข้าไปยังตัวอาคาร ซึ่งเป็นตัวเลขแบบง่ายๆ ก็คือ 33% ของแต่ละตัว หากเราป้องกันความร้อนเข้าตัวอาคารทางหลังคา และผนังได้ นั้นก็หมายถึงการลดปริมาณความร้อนเข้าตัวอาคารได้ทันที ส่วนความร้อนในข้อที่ 3 นั้น ก็อาศัยการปรับปรุงสภาพแวดล้อมอาคาร เช่น ปลูกต้นไม้ การมีบ่อน้ำใกล้อาคาร และอื่นๆ ซึ่งเป็นวิธีไม่ยาก

ผนังอาคารโดยทั่วไปที่เราๆ ใช้กันทั่วประเทศนั้น เป็นการก่ออิฐมอญฉาบปูนซึ่งแทบไม่ได้ป้องกันความร้อนอะไรเลย แต่ในทางกลับกันอิฐมอญกลับจะเป็นตัวดูดเก็บความร้อนเข้าตัวอาคารได้เป็นอย่างดีตัวหนึ่ง ระบบการก่อสร้างผนังที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งนั้นก็คือ ผนังกันความร้อนภายนอก หรือที่เรียกว่าผนัง EIFS (External Insulated Finished System) ซึ่งเป็นการเอาฉนวน เช่น โฟม EPS หรือ พียู โฟม ให้อยู่ภายนอกอาคาร แล้วมีวัสดุปกปิดผิว (Base Coat) เพื่อไม่ให้โฟมเปลี่ยนสภาพจากแสง UV และให้แลดูสวยงาม

ซึ่งวัสดุยึดกับตัวอาคารชั้นในนั้นทั่วไปเป็นยิบซั่มบอร์ดยึดกับโครงเคร่าเหล็กและภายในตัวอาคารเป็นยิบซั่มบอร์ด ซึ่งหากเราพิจารณาให้ดีว่ามวลของวัสดุเมื่อเปรียบเทียบกับผนังอิฐมอญแล้วก็จะน้อยกว่า แต่ระบบนี้มักไม่ได้รับความนิยมในประเทศไทย เพราะคนไทยคิดว่าไม่ค่อยปลอดภัย กลัวคนมางัดแงะได้ง่าย โดยเฉพาะตอนไม่อยู่บ้าน ซึ่งจริงๆแล้วระบบ EIFS แบบนี้ เมื่อรวมกันแล้วก็มีความแข็งแรงปลอดภัยมาก ไม่ได้เปราะบางเหมือนที่ทุกคนคิด

ระบบผนังกันความร้อนภายใน (EIFS) ของ ไทย นาโน เฮ้าส์ จึงเป็นตัวแก้ไขกับความรู้สึกดังกล่าว ซึ่งตัวโครงสร้างหลักของอาคารเป็นผนังคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นเนื้อเดียว (Monolithic Reinforced Concrete) แล้วฉีดพียู โฟม (Polyurethane Foam) หนา 2.5 นิ้ว ซึ่งจะสามารถกันความร้อนได้มากถึง 95 % แล้ว ฉาบทับด้วยวัสดุปิดผิว (Base Coat) ซึ่งระบบนี้ก็เป็นผนังแบบ EIFS แต่แข็งแรงทนทานกว่าผนัง EIFS ทั่วไปหากเราดูที่ภาพอธิบายของ California Energy Commission ที่ได้มีการศึกษารูปแบบการทำผนังอาคารต้านความร้อนว่าแบบไหนจะให้ประสิทธิภาพมากที่สุด เมื่อประมาณ 1980 พบว่าจาก 6 ประเภท การนำเอาฉนวนไปอยู่ภายนอกอาคารนั้นแล้วมีคอนกรีตอยู่ภายในนั้น เป็นวิธีที่สามารถต้านทานความร้อนได้ดีที่สุด บ้านไทย นาโน เฮ้าส์ เป็นบ้านประหยัดพลังงานแบบตัวจริง เสียงจริง เพราะนอกจากจะประหยัดพลังงานได้จริงแล้ว ยังมีราคาการก่อสร้างไม่แตกต่างจากบ้านทั่วๆ ไป ซึ่งหากเปรียบเทียบกับการก่อสร้างบ้านประหยัดพลังงาน แบบอื่นๆ แล้ว มีต้นทุนที่สูงกว่าบ้านทั่วไป 6-7 เท่าเลยทีเดียว

 

  
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 4 หน้า 
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
 
 
 
 
กฎและกติกาการแสดงความคิดเห็น
  1. กรุณาใช้คำสุภาพในการแสดงความคิดเห็น งดใช้คำหยาบ ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายต่อบุคคลอื่น,สร้างความแตกแยก หรือ กระทบกับสถาบันอันเป็นที่เคารพของปวงชนชาวไทย
  2. หากทีมงานเว็บไซต์ ตรวจพบ หรือ มีผู้แจ้ง ทางเว็บไซต์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบออก โดยไม่ต้องแจ้งให้ผู้แสดงความคิดเห็น
  3. ทุกคำที่แสดงความคิดเห็นนั้น เป็นความรับผิดชอบของผู้แสดงความคิดเห็นแต่เพียงผู้เดียว ทุกความเห็นที่แสดงความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับทางเว็บไซต์นี้โดยเด็ดขาด
  4. สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎ และถูกดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจติดต่อขอ IP เพื่อเป็นหลักฐานในการติดตามดำเนินคดีได้
 
 
แสดงความคิดเห็น
ผู้แสดงความเห็น :*
อีเมล์ :*
ข้อความ :*
 
 
VOTE
 
บริษัทรับเหมาก่อสร้างของท่านยังมีทีมช่างและกรรมกร เป็นลูกน้องประจำบริษัท อยู่หรือไม่ ?
 
 
ตัดเหมาย่อยไปหมดแล้ว
ยังมีทีมทำเองทั้งหมดอยู่
ทำเองบางส่วน ตัดเหมาบางส่วน
 
 

หน้าแรก  l  กองบรรณาธิการ  l  เกี่ยวกับเรา l  คำแนะนำติชม l  ติดต่อเรา  l  ลงโฆษณา  l  ลงข้อมูลในเว็บ  l  ทำงานกับเรา  l  คำถามตอบบ่อย  l  ข้อบังคับด้านกฎหมาย  l  Site Map  l  เว็บพันธมิตร

© 2007-2011 All Right Reserved. thaicontractors.com