หน้าแรก|บล๊อก|ข่าว|เว็บบอร์ด|บทความ Download|ประกาศย่อย|คลังรูป|ห้องสนทนา|ผลสำรวจ|ทำเนียบเว็บไซต์|พจนานุกรมศัพท์ช่าง

 
| More
ไม่พบข้อมูล
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2555
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2555
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2554
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2554
» ประจำเดือน  มกราคม 2554
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2553
» ประจำเดือน  กันยายน 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2553
» ประจำเดือน  มีนาคม 2553
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2552
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2552
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2552
» ประจำเดือน  เมษายน 2552
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2552
» ประจำเดือน  มกราคม 2552
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2551
» ประจำเดือน  พฤศจิกายน 2551
» ประจำเดือน  ตุลาคม 2551
» ประจำเดือน  กันยายน 2551
» ประจำเดือน  สิงหาคม 2551
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2551
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2551
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2551
» ประจำเดือน  เมษายน 2551
» ประจำเดือน  มีนาคม 2551
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2551
แนะนำเว็บไซต์ให้เพื่อน
แนะนำติชมเว็บไซต์
ห้องสนทนา
 
สร้างบ้านคุณภาพด้วยระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูป
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 3 หน้า 
หน่วยงานเอกชน/บริษัท ซีคอน จำกัด
 


ระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูปซีคอน นวัตกรรมใหม่ของการสร้างบ้าน

 
ในยุคปัจจุบันนี้ ใครที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองก็คงจะต้องเหนื่อยกันหน่อย เพราะราคาบ้านที่สูงขึ้นทำให้โอกาสของคนที่มีรายได้ปานกลาง-น้อย แทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่แล้วก็มีบริษัทก่อสร้าง บริษัทหนึ่งที่ได้นำระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูปมาใช้สร้างบ้านพักอาศัย และด้วยระบบ "สร้างให้ก่อน ผ่อนที่หลัง" ทำให้มีลูกค้าหลาย ๆ รายเลือกใช้บริการและสร้างบ้านกับทางบริษัทแห่งนี้  ทางทีมงานจึงได้รับเกียรติจาก คุณวีระ วิจิตรญาณพล ในการแนะนำให้เรารู้จักกับการบริการรับสร้างบ้านอีกหนึ่งรูปแบบที่น่าสนใจ และนวัตกรรมใหม่ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดก่อสร้างไทยต่อไปในอนาคต


คุณวีระ วิจิตรญาณพล

คุณวีระ วิจิตรญาณพล กรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีคอน คอนสตรัคชั่น ซีสเต็ม จำกัด จบจากคณะวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และจบการศึกษาปริญญาโท จากประเทศเนเธอร์แลนด์ แรกเริ่มคุณวีระทำงานที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จนมาถึง พ.ศ.2534 จึงได้มาเริ่มงานที่บริษัท ซีคอน จำกัด เป็นผู้จัดการฝ่ายก่อสร้าง ในปัจจุบันเป็นผู้จัดการบริษัท ซีคอน คอนสตรัคชั่น ซิสเต็ม จำกัด มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบทั้งหมดโดยรวมของบริษัทฯ


คุณวีระ วิจิตรญาณพล ได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของบริษัทไว้ว่า “ ชื่อเดิมของบริษัท คือ บริษัท เซาท์อีสท์เอเซียก่อสร้าง จำกัด ได้ก่อตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 9 มีนาคม พุทธศักราช 2504 โดยภายใต้การบริหารงานของ คุณกอบชัย ซอโสตถิกุล ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท ซีคอน จำกัด เมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2518 เป็นบริษัทที่พัฒนาระบบการก่อสร้างธรรมดาให้เป็นแบบกึ่งสำเร็จรูปแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งคุณกอบชัย ซอโสตถิกุล ได้ศึกษาค้นคว้า และพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่อง จนมีประสิทธิภาพสูงสุด และเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า “ระบบซีคอน”

 

ระบบซีคอน ได้ถูกนำมาให้บริการรับสร้างบ้านให้แก่ลูกค้าที่มีที่ดินเป็นของตัวเอง โดยใช้ระบบ “สร้างให้ก่อน ผ่อนที่หลัง” ซึ่งทำให้บริษัทฯ ได้รับความนิยมจากประชาชนเป็นอย่างมาก โดยหมู่บ้านแรกที่ได้นำระบบซีคอนเข้ามาใช้คือ “หมู่บ้านมิตรภาพ” ประกอบด้วยบ้านเดี่ยวประมาณ 800 หลัง ให้ประชาชนเช่าซื้อในอัตราดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกแห่งความสำเร็จ และนับว่าบริษัทฯ เป็นผู้บุกเบิกและริเริ่มบริการสร้างหมู่บ้าน จัดสรรผ่อนส่งระยะยาวขึ้นจนเป็นที่แพร่หลายในปัจจุบันอีกด้วย


นอกจากนี้แล้วทางบริษัทฯ ก็ได้มีงานเข้ามาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นก่อสร้างอาคาร ตึกแถว เช่นแฟลตดินแดง เป็นต้น หลังจากนั้น บริษัทฯ ก็ได้แตกขยายกิจการออกมาหลายบริษัทดังนี้

 

1. บริษัท ซีคอน จำกัด ผลิตชิ้นส่วนสำเร็จรูป 
2. บริษัท บริษัท บิวด์ ทู บิวด์ จำกัด เป็นบริษัทรับสร้างบ้านระดับสูง 
3. บริษัท บางกอก เฮ้าส์ บิวเดอร์ จำกัด รับสร้างบ้านในระดับกลาง 
4. บริษัท คอมแพ็ค โฮม จำกัด รับสร้างบ้านในเครือของซีคอน ในระดับล่าง 
5. บริษัท คอมพรีท จำกัด

 

ทั้ง 5 บริษัท จะแยกกันทำธุรกิจของตัวเองซึ่งก็จะต้องแข่งขันกันเองด้วย จึงได้ตั้งบริษัทกลางขึ้นมา เพื่อซัพพลายระบบสำเร็จรูปให้ทั้ง 5 บริษัท

 

โดยหลักบริษัท ซีคอน จำกัด เป็นบริษัทผลิตชิ้นส่วนสำเร็จรูปให้กับบริษัทในเครือทั้ง 5 บริษัท ซึ่งในระบบการทำงานในโรงงานให้ดีที่สุด ก็คือการทำงานอย่างสม่ำเสมอ เพราะคนงานส่วนใหญ่จะเป็นคนงานประจำ ถ้างานขึ้น หรืองานลง จะเป็นปัญหาในการทำงานโรงงาน หากมีงานขึ้นมาก ๆ โรงงานก็ทำงานไม่ทัน และต้องรับคนเพิ่ม แต่ถ้างานน้อย คนก็ว่าง over head ก็จะสูง ราคาของที่จะขายก็จะแพง ทางโรงงานจึงต้องพยายามที่จะรักษาระดับการผลิตให้ได้สม่ำเสมอ ก่อนหน้านี้บริษัทในเครือมีงานเข้ามาค่อนข้างเยอะ ทำให้โรงงานมีการขยายงานขึ้นมามาก จนในปัจจุบันจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจ ทำให้โรงงานมีกำลังการผลิตเหลือพอที่จะรับงานนอกได้ จึงได้เปิดในส่วนนี้มาเพื่อรับงานผลิตชิ้นส่วนสำเร็จรูป สำหรับตามบ้าน ตามอาคาร ให้กับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ภายนอก

 

สำหรับค่าใช้จ่ายในระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูปของซีคอน ถือว่าไม่แพงไปกว่าระบบก่อสร้างทั่วไป ๆ ซึ่งราคาจะถูก หรือ แพง นั้นจะขึ้นอยู่กับโครงการ ระยะทาง และขนาดของงาน ซึ่งระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูปก็มีข้อได้เปรียบกว่าหลายประการอย่างเห็นได้จาก ระบบทำหน้างาน กับที่ทำจากโรงงานคุณภาพจะต่างกันมาก เช่นอย่างหน้างานอาคารสูง ๆ ในการตรวจสอบคุณภาพงาน ชั้น 1-4 ก็จะมีการตรวจตราดูแลค่อนข้างแยะเพราะไม่สูงมาก แต่พอชั้นสูง ๆ ก็จะไม่ค่อยอยากจะปีนขึ้นไปดูกัน การหล่อเสา หล่อคาน ทำให้ขาดคุณภาพของงานจากตรงนี้ไป และอีกข้อได้เปรียบคือในหน้างานการก่อสร้างช่างจะไม่ค่อยเก่ง ไม่มีความรู้พื้นฐานทางด้านวิศวกรรมเพียงพอ ทำมายังรู้ถูก ๆ ผิด ๆ แต่ถ้าเราทำมาจากโรงงานปัญหาสิ่งเหล่านี้ก็จะไม่มี

 

 

ตัวอย่างบ้าน Style Modern Classic ที่เป็นผลงานบริษัท ซีคอน จำกัด 
ที่มา : www.seacon.co.th

 

อนาคตแนวโน้มในธุรกิจก่อสร้างเราจะหันไปใช้ระบบสำเร็จรูปกันมากขึ้น เนื่องจากปัญหาแรงงานขาดแคลน และที่สำคัญคือคุณภาพของแรงงานที่ขาดแคลน แรงงานอาจจะมี แต่คุณภาพของแรงงานจะไม่มี ผู้ประกอบการก็จะหันไปหาระบบที่มีการจัดการที่ดี เพราะเรื่องโครงสร้างถือเป็นเรื่องที่ใหญ่ ผนังร้าว สามารถซ่อมได้ แต่โครงสร้างถือว่าพลาดไม่ได้ อย่างประเทศที่พัฒนาแล้วจะมีการนำระบบเข้ามาใช้งานกันทั้งนั้น ในระยะที่ผ่านมาเรายังมีแรงงานถูกเราก็ยังสามารถใช้แรงงานได้ แต่โรงงานใช้เครื่องจักร มีการลงทุนพวก เครน พวกเหล็ก ใหญ่ ๆ ก็จะต้องอิมพอร์ทมาจากต่างประเทศ แต่พอค่าแรงงานแพง ระบบชิ้นส่วนจากโรงงานก็จะถูกกว่า แต่จะถูกมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับขนาดของโครงการ ตลาดก่อสร้างในอนาคตก็จะแข่งขันกันในเรื่องของเทคโนโลยีเป็นสำคัญ

 

สำหรับผู้รับเหมา ผู้ประกอบการ หรือท่านใด ที่อยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล สนใจระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูป สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัท ซีคอน จำกัด 0 2237 2900 แต่สำหรับต่างจังหวัด ทางบริษัทฯ อาจยังไม่สามารถรับงานได้เพราะในเรื่องของการดูแลที่ยังไม่ทั่วถึง จึงเกรงว่าจะได้งานที่ไม่มีคุณภาพเพียงพอ เพราะสิ่งสำคัญคืองานที่มีคุณภาพ ประสบการณ์ทำงานกว่า 40 ปี ที่บริษัทอยู่ได้ และได้รับความไว้วางใจก็คือคุณภาพ

 

หลังจากที่เราได้สัมภาษณ์คุณวีระ วิจิตรญาณพล ทางทีมงานไทยคอน ได้มีโอกาสติดตามกลุ่มผู้เข้าอบรมจากบริษัท ทูพลัส เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ จำกัด ที่จะไปดูงานการผลิตด้วยระบบชิ้นส่วนสำเร็จรูป ท่านสามารถแวะชมได้ในหมวด 
เยื่ยมชมไซต์งานก่อสร้าง

 

 Bookmark and Share

 
หน้าที่ 1 จากทั้งหมด 3 หน้า 
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
 
 
ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้

อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง เอาหลังไม่ใหญ่ ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัวอยู่ในห้องเดียวกัน
ขนาดบ้าน กว้าง ประมาณ 4 เมตร ยาว ประมาณ 5 เมตร ลึก ประมาณ 3.5 เมตร 
ต้องใช้งบประมาร สักเท่าไหร่ค่ะชว่ยตอบหน่อยค่ะ แล้วผ่อนไดไหม มีที่เป็นของตัวเองค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น  รุ่งอรุณ โนนสา  [ rungarun.n@attg.co.th ]  วันที่ 05-03-2556 22:10:11
 
 
 
กฎและกติกาการแสดงความคิดเห็น
  1. กรุณาใช้คำสุภาพในการแสดงความคิดเห็น งดใช้คำหยาบ ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายต่อบุคคลอื่น,สร้างความแตกแยก หรือ กระทบกับสถาบันอันเป็นที่เคารพของปวงชนชาวไทย
  2. หากทีมงานเว็บไซต์ ตรวจพบ หรือ มีผู้แจ้ง ทางเว็บไซต์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบออก โดยไม่ต้องแจ้งให้ผู้แสดงความคิดเห็น
  3. ทุกคำที่แสดงความคิดเห็นนั้น เป็นความรับผิดชอบของผู้แสดงความคิดเห็นแต่เพียงผู้เดียว ทุกความเห็นที่แสดงความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับทางเว็บไซต์นี้โดยเด็ดขาด
  4. สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎ และถูกดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจติดต่อขอ IP เพื่อเป็นหลักฐานในการติดตามดำเนินคดีได้
 
 
แสดงความคิดเห็น
ผู้แสดงความเห็น :*
อีเมล์ :*
ข้อความ :*
 
 
VOTE
 
บริษัทรับเหมาก่อสร้างของท่านยังมีทีมช่างและกรรมกร เป็นลูกน้องประจำบริษัท อยู่หรือไม่ ?
 
 
ตัดเหมาย่อยไปหมดแล้ว
ยังมีทีมทำเองทั้งหมดอยู่
ทำเองบางส่วน ตัดเหมาบางส่วน
 
 

หน้าแรก  l  กองบรรณาธิการ  l  เกี่ยวกับเรา l  คำแนะนำติชม l  ติดต่อเรา  l  ลงโฆษณา  l  ลงข้อมูลในเว็บ  l  ทำงานกับเรา  l  คำถามตอบบ่อย  l  ข้อบังคับด้านกฎหมาย  l  Site Map  l  เว็บพันธมิตร

© 2007-2011 All Right Reserved. thaicontractors.com