หน้าแรก|บล๊อก|ข่าว|เว็บบอร์ด|บทความ Download|ประกาศย่อย|คลังรูป|ห้องสนทนา|ผลสำรวจ|ทำเนียบเว็บไซต์|พจนานุกรมศัพท์ช่าง

 
| More
ไม่พบข้อมูล
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2555
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2555
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2554
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2554
» ประจำเดือน  มกราคม 2554
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2553
» ประจำเดือน  กันยายน 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2553
» ประจำเดือน  มีนาคม 2553
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2552
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2552
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2552
» ประจำเดือน  เมษายน 2552
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2552
» ประจำเดือน  มกราคม 2552
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2551
» ประจำเดือน  พฤศจิกายน 2551
» ประจำเดือน  ตุลาคม 2551
» ประจำเดือน  กันยายน 2551
» ประจำเดือน  สิงหาคม 2551
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2551
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2551
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2551
» ประจำเดือน  เมษายน 2551
» ประจำเดือน  มีนาคม 2551
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2551
แนะนำเว็บไซต์ให้เพื่อน
แนะนำติชมเว็บไซต์
ห้องสนทนา
 
จาก "อุโมงค์เมืองดานัง" สู่มอเตอร์เวย์ "บางปะอิน-นครราชสีมา"
โครงการก่อสร้างขนาดใหญ่/"อุโมงค์เมืองดานัง"สู่มอเตอร์เวย์ "บางปะอิน-นครราชสีมา"
 
จาก "อุโมงค์เมืองดานัง" สู่มอเตอร์เวย์ "บางปะอิน-นครราชสีมา"

มอเตอร์เวย์ บางประอิน-นครราชสีมา
คน ละเรื่องเดียวกัน เมื่อเร็วๆ นี้กรมทางหลวงได้จัดคณะศึกษาดูงานการก่อสร้างอุโมงค์ทะลุภูเขาที่เมืองดานัง ในอนาคตหากเมืองไทยจะต้องตัดอุโมงค์ทะลุเทือกเขาบ้าง ที่นี่ก็จะสามารถเป็นต้นแบบได้เป็นอย่างดี

เรากำลังพูดถึง HAI VAN Tunnel อุโมงค์ที่มีความยาว 6.2 กิโลเมตร ถนนอุโมงค์ที่ช่วยร่นระยะทางจากเดิมต้องไต่เขาระยะทาง 24 กิโลเมตร เชื่อมการ เดินทางเข้าสู่เมืองดานัง (ภาคกลาง) กับภาคใต้ของประเทศเวียดนาม

ครั้ง นี้ไม่ใช่การดูงานเพื่อศึกษา เทคโนโลยีการขุดอุโมงค์ หากแต่เป็นการเยี่ยมชมโครงการอุโมงค์ทะลุภูเขาที่รัฐบาลเวียดนามตัดสินใจตัด อุโมงค์โดยคำนึงถึงเหตุผลทางด้าน "สังคม" เป็นด้านหลัก เพราะค่าใช้จ่ายในการขุดอุโมงค์แต่ละครั้งสูงกว่าการตัดถนนปกติหลายเท่าตัว

ข้อมูล จำเพาะของอุโมงค์แห่งนี้ เริ่มต้นก่อสร้างเมื่อปี 2000 มาเสร็จสิ้นและเปิดบริการในปี 2005 นี่เอง ระบบควบคุมการใช้อุโมงค์มีนโยบายสูงสุดคือด้านความปลอดภัย โดยนับแต่เปิดให้บริการตั้งแต่ ปี 2005 จนถึงปัจจุบันพบว่ายังไม่เคยมีอุบัติเหตุแม้แต่ครั้งเดียว หากแต่จะมีเหตุของไฟลุกไหม้เครื่องยนต์จำนวน 17 ครั้ง และทุกครั้งเจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงที่เกิดเหตุได้ภายในอย่างช้าสุดไม่เกิน 5 นาที
สุจินต์ เรืองพรวิสุทธิ์


HAI VAN Tunnel แห่งนี้ ถนนเส้นเดิมจะต้องไต่ข้ามเขาระยะทางประมาณ 24 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง แต่สิ่งที่รัฐมองเห็นคือสถิติการเกิดอุบัติเหตุจากการขับรถปีนเขา ค่อนข้างสูง และเนื่องจากเป็นเส้นทาง ยุทธศาสตร์เชื่อมการเดินทางระหว่างเมืองไซ่ง่อน-ฮานอย มีปริมาณการจราจร ค่อนข้างสูง ดังนั้นรัฐบาลเวียดนามจึงตัดสินใจก่อสร้างอุโมงค์ขึ้นมา ภายใต้ความช่วยเหลือด้านการเงินผ่านกองทุน "เจบิก" ของญี่ปุ่น มูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 259 ล้านเหรียญสหรัฐ

ปัจจุบันอุโมงค์แห่งนี้มีปริมาณรถ เข้า-ออกตก 4,000 คัน/วัน สามารถ ร่นระยะเวลาการเดินทางข้ามเขาเหลือเพียง 20-25 นาที

ทั้ง นี้ค่าผ่านทางรถใหญ่ตกคันละ 35,000 ด่อง ถ้าเป็นมอเตอร์ไซค์จะไม่ได้รับอนุญาตให้ขับขี่ภายในอุโมงค์ หากแต่จะต้องขนขึ้นรถหัวลากซึ่งบรรทุกได้ครั้งละ 15-20 คัน คิดค่าบริการผ่านทางคันละ 15,000 ด่อง

ภายในอุโมงค์ก่อสร้างเป็น ถนน 2 เลน กว้าง 3.75 เมตร ติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่างตลอดระยะ 6.2 กิโลเมตร ติดตั้งถังดับเพลิง 123 จุด และทุกๆ 50 เมตรติดตั้งโทรศัพท์สำหรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน

ทั้งนี้อุโมงค์ก่อสร้าง พร้อมกัน 2 ท่อขนานกันไป แต่เปิดใช้เพียงแห่งเดียวในกรณีเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน จะมีประตูอีก 14 จุดที่จะระบายรถไปยังอุโมงค์อีกแห่งทันที

สำหรับประเทศไทย หน่วยงานต้นสังกัดคือกรมทางหลวง โดย "สุจินต์ เรืองพรวิสุทธิ์" ผู้อำนวยการสำนักวางแผน ประเมินจุดเหมาะสมที่น่าจะมีการตัดอุโมงค์ทะลุภูเขา (ในเชิงการวางแผน) พบว่ามีทั้งเขตภาคเหนือ ตั้งแต่เชียงใหม่ ลำปาง แม่ฮ่องสอน ไปจนถึงเขต 3 จังหวัดภาคใต้ โดยเฉพาะบริเวณยะลา เบตง เป็นต้น

อุตส่าห์ไปไกลจนถึง เมืองดานัง ไฮไลต์ของการดูงานครั้งนี้ไม่ใช่แค่ดูอุโมงค์เท่านั้น หากแต่เป็นการเดินทางแกะรอยเส้นทางยุทธศาสตร์ในการวางแผนบุกเบิกมอเตอร์เวย์ เส้นทางใหม่ สาย 6 (บางปะอิน-นครราชสีมา) ซึ่งเป็น 1 ใน 5 เส้นทางตามแผนพัฒนาระบบทางหลวงพิเศษระยะเร่งด่วน

ในอนาคตมอเตอร์เวย์ สาย 6 เส้นนี้จะเชื่อมกรุงเทพฯ-เวียดนาม โดยเริ่มต้นสตาร์ตรถที่กรุงเทพฯ ใช้บริการมอเตอร์เวย์สาย 6 (บางปะอิน-นครราชสีมา) ซึ่งตามแผนจะเริ่มก่อสร้างในปี 2553 จากนั้น ตัดเข้าทางหลวงหมายเลข 2 ผ่านจังหวัดขอนแก่น ทะลุมุกดาหารผ่านสะพาน ข้ามโขงแห่งที่ 2 เข้าเมืองสะหวันนะเขต สปป.ลาว และเชื่อมต่อไปยังเมืองดานัง ของเวียดนาม

 

 

Bookmark and Share
 
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
 
 
 
 
กฎและกติกาการแสดงความคิดเห็น
  1. กรุณาใช้คำสุภาพในการแสดงความคิดเห็น งดใช้คำหยาบ ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายต่อบุคคลอื่น,สร้างความแตกแยก หรือ กระทบกับสถาบันอันเป็นที่เคารพของปวงชนชาวไทย
  2. หากทีมงานเว็บไซต์ ตรวจพบ หรือ มีผู้แจ้ง ทางเว็บไซต์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบออก โดยไม่ต้องแจ้งให้ผู้แสดงความคิดเห็น
  3. ทุกคำที่แสดงความคิดเห็นนั้น เป็นความรับผิดชอบของผู้แสดงความคิดเห็นแต่เพียงผู้เดียว ทุกความเห็นที่แสดงความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับทางเว็บไซต์นี้โดยเด็ดขาด
  4. สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎ และถูกดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจติดต่อขอ IP เพื่อเป็นหลักฐานในการติดตามดำเนินคดีได้
 
 
แสดงความคิดเห็น
ผู้แสดงความเห็น :*
อีเมล์ :*
ข้อความ :*
 
 
VOTE
 
บริษัทรับเหมาก่อสร้างของท่านยังมีทีมช่างและกรรมกร เป็นลูกน้องประจำบริษัท อยู่หรือไม่ ?
 
 
ตัดเหมาย่อยไปหมดแล้ว
ยังมีทีมทำเองทั้งหมดอยู่
ทำเองบางส่วน ตัดเหมาบางส่วน
 
 

หน้าแรก  l  กองบรรณาธิการ  l  เกี่ยวกับเรา l  คำแนะนำติชม l  ติดต่อเรา  l  ลงโฆษณา  l  ลงข้อมูลในเว็บ  l  ทำงานกับเรา  l  คำถามตอบบ่อย  l  ข้อบังคับด้านกฎหมาย  l  Site Map  l  เว็บพันธมิตร

© 2007-2011 All Right Reserved. thaicontractors.com