หน้าแรก|บล๊อก|ข่าว|เว็บบอร์ด|บทความ Download|ประกาศย่อย|คลังรูป|ห้องสนทนา|ผลสำรวจ|ทำเนียบเว็บไซต์|พจนานุกรมศัพท์ช่าง

 
| More
ไม่พบข้อมูล
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2555
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2555
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2554
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2554
» ประจำเดือน  มกราคม 2554
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2553
» ประจำเดือน  กันยายน 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2553
» ประจำเดือน  มีนาคม 2553
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2553
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2552
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2552
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2552
» ประจำเดือน  เมษายน 2552
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2552
» ประจำเดือน  มกราคม 2552
» ประจำเดือน  ธันวาคม 2551
» ประจำเดือน  พฤศจิกายน 2551
» ประจำเดือน  ตุลาคม 2551
» ประจำเดือน  กันยายน 2551
» ประจำเดือน  สิงหาคม 2551
» ประจำเดือน  กรกฎาคม 2551
» ประจำเดือน  มิถุนายน 2551
» ประจำเดือน  พฤษภาคม 2551
» ประจำเดือน  เมษายน 2551
» ประจำเดือน  มีนาคม 2551
» ประจำเดือน  กุมภาพันธ์ 2551
แนะนำเว็บไซต์ให้เพื่อน
แนะนำติชมเว็บไซต์
ห้องสนทนา
 
การเขียนแบบรายละเอียด คสล.
การเขียนแบบรายละเอียด คสล./เกริ่นนำ
 


การก่อสร้างอาคารในประเทศไทยซึ่งจะนิยมก่อสร้างอาคารเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก (Reinforced Concrete) อันเนื่องจากสามารถหาซื้อวัสดุได้ง่าย สะดวกในการขนส่ง สามารถปรับใช้กับขนาดโครงสร้างได้ตามต้องการ มีความคงทน และดูแลรักษาได้ง่าย

หลังจากที่วิศวกรโครงสร้างได้แบบสถาปัตยกรรมจากสถาปนิกแล้ว วิศวกรโครงสร้างก็จะเริ่มทำการกำหนดสมมุติฐานโครงสร้างก่อนแล้วจึงเริ่มลงมือทำการวิเคราะห์โครงสร้างอาคารซึ่งจะได้ค่าแรงดัด แรงเฉือน และแรงดัด เกิดขึ้นจากน้ำหนักคงที่ (Dead Load) และน้ำหนักจร (Live Loads) ที่กระทำกับโครงสร้างอาคาร จึงทำการเลือกหน้าตัดโครงสร้างที่เหมาะสมแล้วจึงออกแบบหน้าตัดโครงสร้าง คสล. เช่น เสา คาน พื้น บันได ฐานราก เป็นต้น ว่ามีปริมาณเหล็กเสริมในหน้าตัดแต่ละช่วงของโครงสร้างเป็นเท่าไร ดังนั้นวิศวกรต้องทำการสเก็ตส์หน้าตัดโครงสร้าง และกำหนดจำนวนเหล็กเสริมหลักและเหล็กปลอก (Stirrup) ในตำแหน่งต่างๆ ในกรณีที่คำนวณด้วยมือ หรือโปรแกรมวิเคราะห์ และออกแบบโครงสร้างทั่วไป 

วิศวกรโครงสร้างอาจเขียนแบบรายละเอียดนี้เอง หรือส่งรายละเอียดการเสริมเหล็ก โดยการสเก็ตส์มือให้กับพนักงานเขียนแบบทำการเขียนแบบรายละเอียดการเสริมเหล็ก เพื่อให้มีพฤติกรรมตามที่ได้ออกแบบไว้ ดังนั้นการเขียนแบบรายละเอียดนี้จำเป็นจะต้องระบุรายละเอียดจำนวนเหล็กเสริม ระยะการทาบเหล็กระยะการล้วงเหล็ก ตำแหน่งการหยุดเหล็ก การเพิ่ม หรือการลดระยะดับ อย่างละเอียดเพื่อให้ผู้รับเหมาก่อสร้างสามารถนำไปก่อสร้างได้จริง

การเขียนแบบโครงสร้างจึงเป็นขบวนการทำงานที่จะต้องอาศัยความแม่นยำ และถูกต้องในการถ่ายทอดความคิดของวิศวกรโครงสร้างเพราะต่อให้คำนวณได้แม่นยำถูกต้องเพียงไร หากเขียนแบบผิดพลาดแล้วย่อมก็ให้เกิดผลเสียอย่างร้ายแรงทั้งร่างกายและทรัพย์สินอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ กรุณาดูตัวอย่างได้จากรูปถ่ายด้านบนว่าจะเกิดอะไรขึ้น? เพราะเสริมเหล็กคอม้าผิดตำแหน่งจากด้านล่างกลับกลายเป็นด้านบนทั้งอาคาร  

สำหรับคอลัมน์นี้จะเริ่มทยอยเขียนบทความการเขียนแบบรายละเอียดโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยแต่ละบทจะเป็นแต่ละชิ้นส่วนโครงสร้าง ตั้งแต่ ฐานราก เสา คาน พื้น บันได กล่องลิฟท์ บ่อบำบัดน้ำเสีย สระน้ำ และอื่นๆ  หากท่านมีข้อคิดเห็น หรือเสนอแนะประการใดเพื่อให้บทความมีความถูกต้อง และสมบูรณ์ขึ้นกว่าเดิม  กรุณาให้คำแนะนำด้วยจักเป็นพระคุณอย่างสูง 
 
 
หนังสือแนะนำอ่านเพิ่มเติม หนังสือรายละเอียดเหล็กเสริมงานคอนกรีตพิมพ์ครั้งที่ 15 โดยชมรมวิศวฯ จุฬา 07 ราคาเล่มละ 300 บาท หากท่านสนใจกรุณาติดต่อสั่งซื้อได้โดยตรงกับ คุณวรัญญา โมฟี warunya.m@pps.co.th (เลขานุการอาจารย์ประสงค์ ธาราไชย) เบอร์โทร 02 718 2785-9 
โดยรายได้ทั้งหมดยกให้กับมูลนิธิช่วยนักเรียนขาดแคลนในพระบรมราชินูปถัมภ์

 

  
ส่งหน้านี้ให้เพื่อน
 
 
ความคิดเห็นที่ 1 แจ้งลบข้อคิดเห็นนี้
latest fundamentally insights waist training divergence tandem evaluating waist cinchers for weight loss platform steady demand study today condition waist trainers for women rapid visible condition
ผู้แสดงความคิดเห็น  ooiw  [ amber@yahoo.com ]  วันที่ 21-05-2558 22:17:40
 
 
 
กฎและกติกาการแสดงความคิดเห็น
  1. กรุณาใช้คำสุภาพในการแสดงความคิดเห็น งดใช้คำหยาบ ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายต่อบุคคลอื่น,สร้างความแตกแยก หรือ กระทบกับสถาบันอันเป็นที่เคารพของปวงชนชาวไทย
  2. หากทีมงานเว็บไซต์ ตรวจพบ หรือ มีผู้แจ้ง ทางเว็บไซต์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบออก โดยไม่ต้องแจ้งให้ผู้แสดงความคิดเห็น
  3. ทุกคำที่แสดงความคิดเห็นนั้น เป็นความรับผิดชอบของผู้แสดงความคิดเห็นแต่เพียงผู้เดียว ทุกความเห็นที่แสดงความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับทางเว็บไซต์นี้โดยเด็ดขาด
  4. สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนกฎ และถูกดำเนินคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจอาจติดต่อขอ IP เพื่อเป็นหลักฐานในการติดตามดำเนินคดีได้
 
 
แสดงความคิดเห็น
ผู้แสดงความเห็น :*
อีเมล์ :*
ข้อความ :*
 
 
VOTE
 
บริษัทรับเหมาก่อสร้างของท่านยังมีทีมช่างและกรรมกร เป็นลูกน้องประจำบริษัท อยู่หรือไม่ ?
 
 
ตัดเหมาย่อยไปหมดแล้ว
ยังมีทีมทำเองทั้งหมดอยู่
ทำเองบางส่วน ตัดเหมาบางส่วน
 
 

หน้าแรก  l  กองบรรณาธิการ  l  เกี่ยวกับเรา l  คำแนะนำติชม l  ติดต่อเรา  l  ลงโฆษณา  l  ลงข้อมูลในเว็บ  l  ทำงานกับเรา  l  คำถามตอบบ่อย  l  ข้อบังคับด้านกฎหมาย  l  Site Map  l  เว็บพันธมิตร

© 2007-2011 All Right Reserved. thaicontractors.com